Bài toán khó

V

vuphucquy

Last edited by a moderator:
M

mamatoo

Cho tiền thiệt hả? bao nhiêu?nhớ trả cho mamatoo đó nha ;)
Mamatoo giải nez
Vì x là số hữu tỉ nên x có dạng \frac{a}{b} (a;b là số nguyên)
Khi đó [tex]\left\{ \begin{array}{l} \frac{a^2}{b^2}+ 5 = m^2 \\ \frac{a^2}{b^2} - 5 = n^2 \end{array} \right.[/tex]
\Leftrightarrow [tex]\left\{ \begin{array}{l} a^2 + 5 =m^2b^2 \\ a^2 - 5 =n^2b^2 \end{array} \right.[/tex]\Rightarrow a^2 + 5 là số chính phương
a^2 - 5 là số chính phương
\Rightarrow ta tính được mb và nb dựa vào PT ước số \Rightarrow tìm được x
DONE:)>-
 
Last edited by a moderator:
T

thatki3m_kut3

xin thưa, bài của mamatoo sai rồi, ứ lấy tiền được nhé.;))
Bạn quy đồng sai rồi, đáng lẽ phải là [TEX]a^2+5b^2=m^2.b^2[/TEX] chứ.
 
T

tinhyeu_tinhban

a^2 + 5 là số chính phương
a^2 - 5 là số chính phương
ta tính được mb và nb dựa vào PT ước số tìm được x
---------------------------------------------------------------------------
 
Top Bottom