Bài toán khó

S

smallwizard_lovely

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

;):D:DBài 1
Hòa tan hoàn toàn một khối lượng kim loại hóa trị 2 vào dung dịch HCL 14,6% được dung dịch muốicó nồng độ 18,19%. Tim M
Bài 2
hòa tan hoàn toàn hỗn hợp X gồm Fe và Mg bằng một lượng đủ dung dịch HCL 20% thu được dung dịch Y. Nồng độ của FeCl2 trong dung dịch Y là 15,76%. Nồng độ của MgCl2 trong Y là bao nhiêu?
 
T

tvxq289

;):D:DBài 1
Hòa tan hoàn toàn một khối lượng kim loại hóa trị 2 vào dung dịch HCL 14,6% được dung dịch muốicó nồng độ 18,19%. Tim M
Bài 2
hòa tan hoàn toàn hỗn hợp X gồm Fe và Mg bằng một lượng đủ dung dịch HCL 20% thu được dung dịch Y. Nồng độ của FeCl2 trong dung dịch Y là 15,76%. Nồng độ của MgCl2 trong Y là bao nhiêu?

M+ 2HCL ---> MCl2+H2
a.....2a..........a...........a

mdung dịch [TEX]HCL=\frac{2a.36,3.100}{14,6}=500a[/TEX]
=> mdung dịch sau phản ứng[TEX]=500a-2a+aM=a(498+M)[/TEX]
Có [TEX]C% MCL2=\frac{a(M+71)}{a(M+498)}=0,1819[/TEX]
[TEX]=> M=24[/TEX]
M là Mg
Bài 2
Fe+2HCl----> FeCl2 + h2
a....2a.............a.........a
Mg +2 HCl ----> MgCl2 + h2
a.......2a...............a..........a
mdung dịch [TEX]HCl =\frac{(2a+2b).36,5.100}{20}=(2a+2b).184[/TEX]
=> m dung dịch sau[TEX]=184(2a+2b)-(a+b)+56a+24b[/TEX]
=> C%
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang93

;):D:DBài 1
Bài 2
hòa tan hoàn toàn hỗn hợp X gồm Fe và Mg bằng một lượng đủ dung dịch HCL 20% thu được dung dịch Y. Nồng độ của FeCl2 trong dung dịch Y là 15,76%. Nồng độ của MgCl2 trong Y là bao nhiêu?

Gọi số mol Fe là a, Mg là b.

[TEX]Fe + HCl ----> FeCl_2 + H_2[/TEX]

[TEX]Mg + HCl-----> MgCl_2 + H_2[/TEX]
Ta có:

[TEX]%C_{Fe} = \frac{M_{FeCl_2}.a.}{24b+56a+m_{HCl} - m_{H_2}}[/TEX]

[TEX]= \frac{127a}{24b+56a+2(a+b).\frac{100}{20} - 2(a+b)}[/TEX]


Giải cái này ra tìm tì lệ : [TEX]\frac{a}{b} = k[/TEX]

Rồi thay vô công thức :

[TEX]%C_{Mg} = \frac{95b}{24b+56a+2(a+b).\frac{100}{20} - 2(a+b)}[/TEX]


Giải ra kết quả là [TEX]%C_{Mg} = 11.79%[/TEX]
 
Top Bottom