Bài toán khó

H

haojej

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đổ 738g nước ở nhiệt độ 15C*C vào một nhiệt lượng kế bằng đồng có khối lượng 100g, rồi thả vào đó một miếng đồng có khối lượng 200g và nhiệt độ 100*C. Nhiệt độ khi bắt đầu có cân bằng nhiệt là 17*C. Lấy nhiệt dung riêng của nước là 4186J/kg.K. Hỏi nhiệt dung riêng của đồng?
 
Last edited by a moderator:
J

james_bond_danny47

Đổ 738g nước ở nhiệt độ 15*C vào một nhiệt lượng kế bằng đồng có khối lượng 100g, rồi thả vào đó một miếng đồng có khối lượng 200g và nhiệt độ 100*C. Nhiệt độ khi bắt đầu có cân bằng nhiệt là 17*C. Lấy nhiệt dung riêng của nước là 4186J/kg.K. Hỏi nhiệt dung riêng của đồng?

giải vắn tắt nha; 738g=0.738kg,100g=0.1kg,200g=0.2kg ở các bài toán hok nói rõ nhđộ cuả vật được vật khác có nhđộ xđ thả vào, ta ngầm hỉu vật đó mang nhđộ cuả vật kia. cụ thể nhđộ cuả nhlượng kế là 15*C. Vì đồng lớn hơn nên đồng toả nhiệt, nhước và NLK thu nhiệt:
Ta có ptr cân bằng nhiệt: Qnlk+Qn=Qđ \Leftrightarrow 0.1 x (17-15) x c đ + 0.738 x (17-15) x c n= 0.2 x (100-17) x cđ \Rightarrow 16.4 cđ=6199.2 \Rightarrow cđ=378 J/kg.K
 
8

816554

Đổ 738g nước ở nhiệt độ 15C*C vào một nhiệt lượng kế bằng đồng có khối lượng 100g, rồi thả vào đó một miếng đồng có khối lượng 200g và nhiệt độ 100*C. Nhiệt độ khi bắt đầu có cân bằng nhiệt là 17*C. Lấy nhiệt dung riêng của nước là 4186J/kg.K. Hỏi nhiệt dung riêng của đồng?

mình gợi ý cách giải cho bạn nha!
đầu tiên, vì bài không cho biết nhiệt độ của nhiệt lượng kế nên ta ngầm hiểu là 15*, sau đó, bạn viết PTCBN :
0.738*4200*2 + 0.1*c*2 = 0.2*m*85
giải ra sẽ ra m đồng
 
Top Bottom