bai toan kho

Q

qthang1998

lời giải: Đặt A=2008^2009+2009^2008
= (2000+8)^2009+(2000+9)^2008
(các kí hiệu dưới đây đều là các số tự nhiên và n>0)
Chú ý: (100a+x).(100b+y)
=10000ab+100(ay+bx)+xy=100c+xy.
Từ chú ý trên ta có ( 100a+x)^n=100a+x^n.
Từ đó A=100k+8^2009+9^2008.
ta thấy 8^2009=2^6027=(2^20)^301.2^7. Do 2^20= (2^10)^2=1024^2= (25u-1)^2=25v+1 và 2^7=128=25t+3 nên
8^2009=(25v+1)^301.(25t+3)=25r+3
Mặt khác 8^2009 chia hết cho 4, do đó
8^2009=100s+28 (1)
Ta thấy 9^2008=3^4016= (3^20)^200.(3^3)^5.3
Do 3^20= (3^10)^2 = 59049^2=(25p-1)^2=25q+1 và (3^3)^5.3= (25+2)^5.3= (25m+32).3=25h+21 nên 9^2008= (25q+1)^200.(25h+21)=25e+21
Mặt khác 9^2008 chia cho 4 dư 1, do đó
9^2008=100i+21 (2)
Từ (1) và (2) suy ra A=2008^2009+2009^2008 có hai chữ số tận cùng là 28+21=49.
 
T

thuyduong1851998

lời giải: Đặt A=2008^2009+2009^2008
= (2000+8)^2009+(2000+9)^2008
(các kí hiệu dưới đây đều là các số tự nhiên và n>0)
Chú ý: (100a+x).(100b+y)
=10000ab+100(ay+bx)+xy=100c+xy.
Từ chú ý trên ta có ( 100a+x)^n=100a+x^n.
Từ đó A=100k+8^2009+9^2008.
ta thấy 8^2009=2^6027=(2^20)^301.2^7. Do 2^20= (2^10)^2=1024^2= (25u-1)^2=25v+1 và 2^7=128=25t+3 nên
8^2009=(25v+1)^301.(25t+3)=25r+3
Mặt khác 8^2009 chia hết cho 4, do đó
8^2009=100s+28 (1)
Ta thấy 9^2008=3^4016= (3^20)^200.(3^3)^5.3
Do 3^20= (3^10)^2 = 59049^2=(25p-1)^2=25q+1 và (3^3)^5.3= (25+2)^5.3= (25m+32).3=25h+21 nên 9^2008= (25q+1)^200.(25h+21)=25e+21
Mặt khác 9^2008 chia cho 4 dư 1, do đó
9^2008=100i+21 (2)
Từ (1) và (2) suy ra A=2008^2009+2009^2008 có hai chữ số tận cùng là 28+21=49.

BẠN LÀM ĐÚNG RỒI ĐẤY !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!:D:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-;);););):):)
 
C

co_gang_thanh_niuton2

e cha hiu gi ca ai giai thick tao sao
10000ab+100(ay+bx)+xy=100c+xy
A=100k+8^2009+9^2008.
 
C

co_gang_thanh_niuton2

trời. @_@
nó làm sai mà e cư ngồi nghĩ cả đêm về cách làm của nó
a cchhbibi oy
cho e xin nick chat
 
T

thuyduong1851998

e cứ xem lại đi có chỗ saj đấy !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
C

co_gang_thanh_niuton2

no phai la
Từ chú ý trên ta có ( 100a+x)^n=100d+x^n.
moi dung
..........................
..........................
 
Top Bottom