Bài toán khó về Số chính phương!

  • Thread starter hoanghontimtimtim
  • Ngày gửi
  • Replies 3
  • Views 1,529

V

vitconcatinh_foreverloveyou

[TEX]x^2 + 4x +1 = k^2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (x+2)^2 - k^2 =3[/TEX]

[TEX](x+k+2)(x-k+2)=3 \Leftrightarrow ..........[/TEX]
 
V

vansang02121998

- Với
gif.download


- Với
gif.download
, ta có

gif.download


gif.download
bị kẹp giữa 2 số chính phương liên tiếp

gif.download
không là số chính phương

- Với
gif.download
, ta có

gif.download


gif.download
bị kẹp giữa 2 số chính phương liên tiếp

gif.download
không là số chính phương


Vậy, x = 0 thì
gif.download
là số chính phương
 
H

hoanghontimtimtim

gợi í cho mình có lời giải chính xác!

Thank you very much!
LG: Vì x là số tự nhiên nên ta chỉ xét 2 trường hợp:
TH1: Với x = 0, [TEX]x^2[/TEX] + 4x + 1 = [TEX]1^2[/TEX]
TH2: Với x > 0, ta có
[TEX](x + 1)^2[/TEX] = [TEX]x^2[/TEX] + 2x + 1 < [TEX]x^2[/TEX] + 4x + 1 < [TEX]x^2[/TEX] + 4x + 4 = [TEX](x + 2)^2[/TEX]
=> [TEX]x^2[/TEX] + 4x + 1 bị kẹp giữa 2 số chính phương liên tiếp
=> [TEX]x^2[/TEX] + 4x + 1 không là số chính phương
Vậy, x = 0 thì là số chính phương
__________________
 
Top Bottom