Bài toán khó tỉ lệ thức

N

ngochaipro123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trước khi làm có phần nhân hai ngoặc với nhau mà trong Sách nó giải kì kì sao đấy mình không hiểu có bạn nào học khá giỏi ở diễn đàn thì làm ơn giúp mình.Ai giúp được không Spam mình thanks và bấm đúng cho khỏi cần xin
1.CMR: Nếu $a^2$=bc thì $\frac{a+b}{a-b}=\frac{c+a}{c-a}$ điều đảo lại có đúng hay không giải thích ?:khi (196):

Kích cở chử thường không quá 4
Đã sửa!!!
 
Last edited by a moderator:
3

3820266phamtrinh

$\frac{a+b}{a-b}=\frac{c+a}{c-a}$
\Rightarrow(a+b)(c-a)=(a-b)(c+a)
\Rightarrowac+bc-[TEX]a^2[/TEX]-ba=ac+[TEX]a^2[/TEX]-bc-ab
\Rightarrowac+bc-aa-ba-ac-aa+bc+ab=0
\Rightarrow(ac-ac)+(bc+bc)+(-aa-aa)+(ab-ab)=0
\Rightarrow2bc-2aa=0
\Rightarrowbc-aa=0
\Rightarrow[TEX]a^2=bc[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

dangvietbac1

a^2=bc=> 2.a^2=2bc <=> -a^2+bc=-bc+a^2=> ac-a^2+bc-ab=ac-bc+a^2-ab
=> a(c-a)=+b(c-a)=c(a-b)+a(a-b)=> (a+b)(c-a)=(c+a)(a-b)
=>(a+b)/(c-a)=(c+a)/(a-b)
điều đảo lại bạn làm ngược lại nhé
 
3

3820266phamtrinh

bài của bạn dangvietbac1 cũng như bài của mình
bài của mình thì là cm ngược lại
 
D

dangvietbac1

bài yêu cầu cm 2chiều mà!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!1...........................
 
Q

quangmath123

Giải (bài này dễ) ko đảo đc đâu bạn ạ vì a-b b-a khác nhau nên ko đc đảo

ta có a^2=b.c nên b/a=a/c+b=b+a/a+c=b-a/a-c
ta có b+a/a+c=b-a/a-c=b+a/b-a=a+c/a-c
 
D

dangvietbac1

đề yêu cầu cm thế này thì phải [FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT]=bc <=> [FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Math]b[/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Math]b[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Math]c[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Math]c[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT]

 
D

dangvietbac1

đề yêu cầu cm thế này thì phải
a^2=bc <=> a+b/a-b=c+a/c-a
 
Last edited by a moderator:
D

dangvietbac1

đề yêu cầu cm thế này thì phải
[FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT]=bc <=> a+b/a-b=c+a/c-a
 
P

popstar1102


nếu đề như thế thì c/m 2 chiều
............@};-@};-@};-.............
.............%%-%%-..............
 
Top Bottom