bai toan kho qua giup em vs

C

cobemuadong_195

C

chipcoi_no.love

Câu a/
[tex] x^3+ax^2+5x+3 [/tex] chia hết cho [tex] x^2+2x+3 [/tex]

[tex]x^3+ax^2+5x+3 [/tex]

[tex]= (x^3+2x^2+3x)+[(a-2)x^2+2x+3][/tex]

[tex]= x( x^2+2x+3)+[(a-2)x^2+2x+3][/tex]

[tex] x^3+ax^2+5x+3 [/tex] chia hết cho [tex] x^2+2x+3 [/tex]

\Leftrightarrow[tex][(a-2)x^2+2x+3][/tex] chia hết cho [tex] x^2+2x+3 [/tex]

\Leftrightarrow [tex]a-2 = 1[/tex]

\Leftrightarrow [tex]a= 3[/tex]
 
C

chipcoi_no.love

Câu b/
[tex]x^2-5a^2-ax-\frac{1}{4} [/tex]

[tex]= x^2+2ax-3ax-6a^2+a^2-\frac{1}{4} [/tex]

[tex]= x(x+2a)-3a(x+2a)+a^2-\frac{1}{4} [/tex]

[tex]x^2-5a^2-ax-\frac{1}{4} [/tex] chia hết cho [tex]x+2a [/tex]

\Leftrightarrow [tex]a^2-\frac{1}{4} =0[/tex]

\Leftrightarrow [tex]a^2=\frac{1}{4} [/tex]

\Leftrightarrow [tex]a=\frac{1}{2} [/tex] hoặc [tex]a=-\frac{1}{2} [/tex]
 
Top Bottom