bai toan kho nhat huyen tan ky

H

hieuviptkna123

Last edited by a moderator:
N

namsieu

hình như là 5625 thì phải. Gọi số cần tìm là abcd.Vì số đó có dạng 5n+40 nên d phải là 0 hoặc 5. Mặt khác a = d nên d khác 0 =>d=5.Vậy abcd=5bc5.Lấy máy tính ra thử ta thấy 75 bình phương lên bằng 5625.Vậy abcd=5625
 
Last edited by a moderator:
H

hieuviptkna123

giai
ta co:
5n+4 co chu so tan cung bang 4 hoac bang 9.
ta co 2 truong hop
truong hop 1:
vi chu so hang nghin bang chu so hang don vi
=>so tan cung bang: 6**6
ta co:
74.74=5476
84.84=7056
=>5476<6**6<7056
vay khong co so nao thoa man 6**6 la so chinh phuong
truong hop 2
5n+4 co chu so tan cung la 9 thi chu so tan cung la 9 thi (5n+2) co chu so tan cung bang 1
vi chu so hang nghin bang chu so hang don vi
=> chu so can tim la 1**1
ta co
39.39=1521
vay so can tim la so 1521
 
M

mynametoan

thu xem

Gọi số chính phương cần tìm là: abca (vì hàng nghìn = hàng đơn vị)
Ta có: abca = 5n + 4
Với n là số tự nhiên chẵn hoặc lẻ, thì a = 4 hoặc 9.
TH1: a= 4, số chính phương viết lại: 4bc4
Gọi số khai căn là x, ta có x. x = 4bc4.
Khi đó, x phải có hai chữ số, và x có hàng đơn vị là 2 hoặc 8. Và hàng chục phải > 6 và nhỏ hơn 8 (Vì 6400 > 4bc4>3600). Từ đó chỉ có 1 kế quả phù hợp là x= 68.
Thử lại: 68. 68 = 4624
TH2: a= 9, số chính phương viết lại: 9bc9
Gọi số khai căn là x, ta có x. x = 9bc9.
Khi đó, x phải có hai chữ số, và x có hàng đơn vị là 7 hoặc 3. Và hàng chục phải > 9 (Vì 10000 > 9bc9>8100). Từ đó chỉ có 1 kế quả phù hợp là x= 97.
Thử lại: 97. 97 = 9409.
Vậy bài toán có hai kết quả: x= 68 hoặc x = 97
 
M

mynametoan

Gọi số chính phương cần tìm là: abca (vì hàng nghìn = hàng đơn vị)
Ta có: abca = 5n + 4
Với n là số tự nhiên chẵn hoặc lẻ, thì a = 4 hoặc 9.
TH1: a= 4, số chính phương viết lại: 4bc4
Gọi số khai căn là x, ta có x. x = 4bc4.
Khi đó, x phải có hai chữ số, và x có hàng đơn vị là 2 hoặc 8. Và hàng chục phải > 6 và nhỏ hơn 8 (Vì 6400 > 4bc4>3600). Từ đó chỉ có 1 kế quả phù hợp là x= 68.
Thử lại: 68. 68 = 4624
TH2: a= 9, số chính phương viết lại: 9bc9
Gọi số khai căn là x, ta có x. x = 9bc9.
Khi đó, x phải có hai chữ số, và x có hàng đơn vị là 7 hoặc 3. Và hàng chục phải > 9 (Vì 10000 > 9bc9>8100). Từ đó chỉ có 1 kế quả phù hợp là x= 97.
Thử lại: 97. 97 = 9409.
Vậy bài toán có hai kết quả: x= 4624 hoặc x = 9409

 
Top Bottom