bài toán khó nè!!

C

cuncon2395

cho tam giác ABC có góc A=80 độ(không phải 90 độ đâu).biết AC^2+AC.AB=BC^2.Tính góc B


[TEX] ta co' BC^2=AC^2+AC.AB \Rightarrow BC^2=AC(AC+AB) \Rightarrow \frac{BC}{AC}=\frac{AC+AB}{BC}[/TEX]

kẻ thêm hình haz
vẽ thêm điểm D thuộc tia đối của AC sao cho AD=AB
ta sẽ thấy t/giác CDB~t/giác CBA (c.g.c) vì có góc C chung và [TEX]\frac{BC}{AC}=\frac{AC+AB}{BC}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \hat{BDC}=\hat{ABC}[/TEX]
chỉ cần tính góc BDC là xong :D:D:D
ta có góc BAD và góc BAC là 2 góc kề bù => góc DAB = 100*
mà t/giác ADB cân ở A (AD=AB) => góc BDA = (180-100):2 = 40 *
Vậy góc B = 40*
 
Top Bottom