Cho tứ giác ABCD có ACvuông góc với BD tại I . Vẽ hình chiếu của I lên các cạnh AB;BC;CD;DA lần lượt là các điểm L;M;N;O . CMR : Tứ giác LMNO là Tứ Giác Nội Tiếp
Cho tứ giác ABCD có ACvuông góc với BD tại I . Vẽ hình chiếu của I lên các cạnh AB;BC;CD;DA lần lượt là các điểm L;M;N;O . CMR : Tứ giác LMNO là Tứ Giác Nội Tiếp
ta có LBMI nội tiếp vì góc BMI +BLI = 2 v => góc MBI = MLI mà góc MBI = MIC ( vì cùng phụ góc BCI ) mặt khác góc MIC = MNC vì tứ giác MCNI nội típ ( góc M +N =2v )
=> góc MLI = MNC
cmtt ta được góc OLN = OND
xét tứ giác LMNO có góc OLM + ONM = góc OLN + MLN +ONM = góc OND + MNC +ONM =2v => tứ giác OLMN nội tiếp