Bài toán khó đây!!!

Q

quynhboy77

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC nhọn có 3 đường cao AD,BE,CF cắt nhau tại H.
a) Cm AE.AC=AF.AB
b) CM CH.CF+BH.BE=BC^2
c)Gọi N là giao điểm của EF và AD. Cm FC là p/g của DFE rồi => NH.AD=AN.HD
d) Qua A vẽ đường thẳng // BE và CF lần lượt cắt CF và BE tại P và Q. Cm PQ vuông góc với trung tuyến AM của tam giác ABC. Giải đc mình thank nhiều! :)
 
N

nhokdangyeu01

∆ABE và ∆ACF có
góc A chung
góc AEB= góc AFC = $90^0$
\Rightarrow ∆ABE đồng dạng ∆ACF
\Rightarrow $\frac{AB}{AC}=\frac{AE}{AF}$
\Rightarrow AB.AF=AC.AE
 
Last edited by a moderator:
N

nhokdangyeu01

b
∆CHD và ∆CBF có
góc BCF chung
góc CDH= góc CFB =$90^0$
\Rightarrow ∆CHD đồng dạng ∆CBF
\Rightarrow $\frac{CD}{CF}=\frac{CH}{CB}$
\Rightarrow CH.CF=CD.CB
Tương tự ta có BH.BE=BD.BC
\Rightarrow BH.BE+CH.CF=BD.BC+CD.BC=$BC^2$
 
N

nvtsrndk

c) Từ kq câu a)
eq.latex
eq.latex

Cmtt :
eq.latex
eq.latex
eq.latex

eq.latex
FC là pg của
eq.latex
.
Mặt khác :
eq.latex
FA là pg ngoài tại đỉnh F của
eq.latex

Dùng t/c đường pg trong và ngoài tại đỉnh F của
eq.latex
eq.latex

d)Theo gt cm được APHQ là hbh và I là giao điểm của 2 đường chéo
eq.latex

Gọi J là giao của AM và BE
eq.latex
đpcm.
 
Top Bottom