bài toán khó đây

K

kakashi_hatake

Tam giác AHC có $\widehat{AHC}=90^o, \ \widehat{ACH}=30^o => AH=\dfrac{1}{2} AC$
Chứng minh
Lấy trung điểm M của AC => $HM=MA=MC=\dfrac{AC}{2}$ <=> tam giác AHM cân ở M (1)
Mà $\widehat{HAM}=180^o-90^o-30^o=60^o$ (2)
Từ (1), (2) có AHM là tam giác đều => $AH=MA=\dfrac{AC}{2}$ (3)
Mà $AH=\dfrac{BC}{2}$ (4)
Từ (3), (4) có CB=CA=2AH <=> tam giác ABC cân ở C, đã có $ \widehat{C}=30^o$
=> $\widehat{A}=\widehat{B}=\dfrac{180^o-30^o}{2}=75^o$

Đề bài c đọc không hiểu, tìm gì em tự tìm nốt nha ^^
 
Top Bottom