Bai toan kho chua giai duoc lop 8

T

tonghuy99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đại số
1/ CMR: 16^n-15n-1 chia hết cho 225

2/ Tìm tất cả số nguyên dương n để 2^n-1 chia hết cho 7

3/ Cho a=11...11(n chữ số 0), b=10...05(n-1 chữ số 0) CMR: ab+1 chính phương

4/Tìm x,y,z nguyên dương để x^2+y^2+z^2+2xy+2x(z-1)+2y(z+1) là số chính phương

5/Cho A, B, C nguyên thỏa mãn a-b=a^2c-b^2(c+1)
CMR:|a-b| chính phương

Hình học
1/Cho tam giác ABC đều và M nằm trong tam giác sao cho MA^2=MB^2+MC^2. CMR: BMC=150 độ

2/Cho lục giác ABCDEF có BC=AB, EF=ED. ABC=DÈ=60 độ. H và G nằm trong lục giác. CMR AG+GH+GC+HD+HF>= BE

3/ Cho tứ giác ABCD có B=A=D<90 độ. Điểm O cách đều A,B,D. M,N là giao điểm các cặp cạnh đối của tứ giác. CMR AO vuông góc với MN

4/ Cho tam giác ABC đều, M thay đổ trong tam giác. CMR tổng các khoảng cách từ M đến các cạnh tam giác ko đổi.

5/ Cho 2013 điểm A1,A2,..A2013 không thuộc đường thẳng d. CMR số các đoạn nối 2 điểm trong số các điểm trên cắt d là số chẵn.
 
M

mr_cross_fire

Bài 1:

$16^n-15n-1$

$=(16^n-1)-15n$

$=15(16^{n-1}+16^{n-2}+16^{n-3}+...+1)-15n$

$=15(16^{n-1}+16^{n-2}+16^{n-3}+...+1-n)$

$=15[(16^{n-1}-1)+(16^{n-2}-1)+(16^{n-3}-1)+...+(16-1)$ (*)

Ta có:

$16^{n-1}-1 \vdots 15 ; 16^{n-2}-1 \vdots 15........;16-1 \vdots 15$

\Rightarrow (*) $\vdots 15$

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom