Bài toán khó cần giải gấp

Y

yoyo2345

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Tìm điều kiện để abba(gạch đầu) chia hết cho 19
Bài 2: CMR: Nếu abc (gạch đầu) chia hết cho 37 thì bca và cab (đều gạch đầu) cũng chia hết cho 37
Bài 3: Cho abcxyz (gạch đầu) chia hết cho 7. CMR: Khi chuyển chữ số cuối cùng lên trên đầu ta vẫn đc số chia hết cho 7 (zabcxy gạch đầu chia hết cho 7)
Mọi người cố gắng giải nhanh vì sáng thứ bảy mình phải nộp bài rồi.
p/s: Thời gian ko cho phép nên mình ko thể kịp gõ latex nên thông cảm).
 
Y

yoyo2345

Ta có [TEX]\overline{abc}+ \overline{cab}+ \overline{bca} =111(a+b+c) \ \vdots 37[/TEX].
Mà [TEX]\overline{abc} \vdots 37 \Rightarrow \overline{cab}+ \overline{bca} \vdots 37[/TEX]
À, thế là bạn không hiểu ý đề bài rồi. Ý đề bài ở đây là phải CMr [tex]\overline{bca}[/tex] [tex]\vdots 37[/tex] và [tex]\overline{cab}[/tex] [tex]\vdots 37[/tex]
 
Last edited by a moderator:
S

soicon_boy_9x

Bài 2 thì dễ thôi
Làm tiếp bài bạn harrypham
[TEX]\overline{abc}\vdots 37[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \overline{abc0}\vdots 37[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 1000a+\overline{bc0}\vdots 37[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 999a+a+\overline{bc0}\vdots 37[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 999a+\overline{bca}\vdots 37[/TEX]
Vì [TEX]999a\vdots37[/TEX] nên [TEX]\overline{bca}\vdots 37[/TEX]
Lắp vào kết quả của bạn harrypham [TEX]\Rightarrow dpcm[/TEX]
 
Y

yoyo2345

Bài 3 thì ta có thể xét hiệu [tex]10[/tex][tex] \overline{zabcxy}[/tex] - [tex] \overline{abcxyz}[/tex] để khử [tex] \overline{abcxy}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Y

yoyo2345

Bài 1:
[tex] \overline{abba}[/tex] [tex]= 1001a + 110b[/tex]
[tex]110b= 95b + 15b[/tex]
[tex]1001a= 19 x 52a + 13a[/tex]
[tex]13a + 15b[/tex] [tex] \vdots[/tex] [tex]19[/tex]
[tex] \rightarrow[/tex] [tex](19a + 19b) - (13a + 15b)[/tex] [tex] \rightarrow[/tex] 19
[tex] \leftrightarrow[/tex] [tex]3a + 2b[/tex] [tex] \rightarrow[/tex] 19
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom