Vật lí 12 Bài toán hộp kín

hip2608

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng chín 2017
2,059
2,338
441
Hà Nội
Hanoi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

18. Ba linh kiện tụ điện,điện trở, cuộn dây được đặt riêng biệt trong ba hộp kín có đánh số bên ngoài một cách ngẫu nhiên bằng các số 1,2,3. Tổng trở của mỗi hộp đối với một dòng điện xoay chiều có tần số xác định đều bằng 1 kΩ. Tổng trở của hộp 1,2 mắc nối tiếp đối với dòng điện xoay chiều đó là [tex]Z_{12}=\sqrt{2}[/tex]kΩ. Tổng trở của hộp 2,3 mắc nối tiếp đối với dòng điện xoay chiều đó là [tex]Z_{23}= 0.5[/tex] kΩ. Từng hộp 1,2,3 là gì?
@nhockhd22, @Bút Bi Xanh, @sieutrom1412, @KHANHHOA1808 .....
 

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
18. Ba linh kiện tụ điện,điện trở, cuộn dây được đặt riêng biệt trong ba hộp kín có đánh số bên ngoài một cách ngẫu nhiên bằng các số 1,2,3. Tổng trở của mỗi hộp đối với một dòng điện xoay chiều có tần số xác định đều bằng 1 kΩ. Tổng trở của hộp 1,2 mắc nối tiếp đối với dòng điện xoay chiều đó là [tex]Z_{12}=\sqrt{2}[/tex]kΩ. Tổng trở của hộp 2,3 mắc nối tiếp đối với dòng điện xoay chiều đó là [tex]Z_{23}= 0.5[/tex] kΩ. Từng hộp 1,2,3 là gì?
@nhockhd22, @Bút Bi Xanh, @sieutrom1412, @KHANHHOA1808 .....
GIẢI:
* Ta có [tex]R=Z_C=Z_L=1(k \Omega)[/tex]
* Vì [tex]\sqrt{2}=\sqrt{1^2+1^2}[/tex] nên hai phần tử [tex]1,2[/tex] vuông pha nhau
* Vậy phần tử [tex]1[/tex] hay [tex]2[/tex] là điện trở [tex]R[/tex] ?
* Ta giả sử, phần tử [tex]1[/tex] là điện trở [tex]R[/tex] => phần tử [tex]2[/tex] là [tex]Z_L[/tex] hoặc cũng có thể là [tex]Z_C[/tex] (vì hai phần tử này đều vuông pha với [tex]R[/tex])
* Dù ta giả sử phần tử [tex]2[/tex] là [tex]Z_L[/tex] hay [tex]Z_C[/tex] thì phần tử thứ [tex]3[/tex] sẽ là [tex]Z_C[/tex] hoặc [tex]Z_L[/tex].
Nhưng vì [tex]Z_{23}=0,5[/tex] nên trong cuộn dây có chứa điện trở trong [tex]r=0,5(k \Omega)[/tex]
Vì sao trong cuộn dây có chứa điện trở trong? Vì [tex]Z_{23}=\sqrt{r^2+(Z_L-Z_C)^2}[/tex] mà [tex]Z_L=Z_C=1(k \Omega)[/tex] => [tex]Z_{23}=r=0,5(k \Omega)[/tex]
* Vậy ta giả sử phần tử [tex]2[/tex] là điện trở thuần là vô lý !
Vậy phần tử [tex]3[/tex] chắc chắn là cuộn dây không thuần cảm, còn phần tử [tex]2[/tex] là tụ điện
 
  • Like
Reactions: hip2608

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
18. Ba linh kiện tụ điện,điện trở, cuộn dây được đặt riêng biệt trong ba hộp kín có đánh số bên ngoài một cách ngẫu nhiên bằng các số 1,2,3. Tổng trở của mỗi hộp đối với một dòng điện xoay chiều có tần số xác định đều bằng 1 kΩ. Tổng trở của hộp 1,2 mắc nối tiếp đối với dòng điện xoay chiều đó là [tex]Z_{12}=\sqrt{2}[/tex]kΩ. Tổng trở của hộp 2,3 mắc nối tiếp đối với dòng điện xoay chiều đó là [tex]Z_{23}= 0.5[/tex] kΩ. Từng hộp 1,2,3 là gì?
@nhockhd22, @Bút Bi Xanh, @sieutrom1412, @KHANHHOA1808 .....
GIẢI:
* Ta có: [tex]Z_1=Z_2=1[/tex]
* Mặt khác: [tex]Z_{23}=0,5<\sqrt{1^2+1^2}[/tex] => [tex]Z_2[/tex] không thể là [tex]R[/tex] => [tex]Z_1=R=1(k \Omega)[/tex]
* Suy ra phần tử là [tex]Z_L[/tex] hoặc [tex]Z_C[/tex]. Ta loại trường hợp phần tử [tex]2[/tex] là [tex]Z_L[/tex] vì [tex]Z_L=Z_2=1[/tex] mà [tex]Z_{23}=0,5<\sqrt{1^2+1^2}[/tex] => phần tử [tex]2[/tex] là [tex]Z_C[/tex]
Bài toán này đòi hỏi suy luận thôi em, liên quan một phần đến toán học nữa
 
  • Like
Reactions: hip2608
Top Bottom