Bài toán hộp đen.

P

phuong_july

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

AB gồm R,L & hộp kín X nối tiếp $u_{AB}=U\sqrt{2} cos 100 \pi t(V), R=70\Omega $, X gồm 2 trong 3 phần tử r, L,C nối tiếp. Khi $L=\frac{1}{2\pi}H$ thì $P_{AB}$ đạt max=120 W.
Khi đó $U_x$ trễ pha $\frac{\pi}{4}$ so với $u_{AB}$. Tính $U=?$
a. 120V.
b. 100V.
c. 240V.
d. 200V
 
L

lorddragon

[lý 12]

Nhìn thì mạch X có khá nhiều trường hợp nhưng bạn sẽ dễ dang loại bỏ những TH ko đúng
TH1: Mạch X gồm L và C => khi cộng hưởng [TEX]U=\sqrt{R.P_{max}}=\sqrt{50.120}= 20\sqrt{15}[/TEX](không có trong các đáp án)
TH2: Mạch X có L và r
Ta có khi mạch công hưởng thì vecto u trùng với vecto i => lệch pha giữa [TEX]u[/TEX] và [TEX]u_x[/TEX] là lệch giữa [TEX]u_x[/TEX] với [TEX]i[/TEX]
Mà điều này là không thể vì [TEX]\frac{Z_L}{r} = +[/TEX] trong khi đó lại lệch âm
TH3: Mạch X có C và r (chắc chắn TH này đúng :D)
Ta có [TEX]u_x[/TEX] lệch [TEX]i[/TEX] = [TEX]\frac{-\pi}{4} \Rightarrow\frac{-Z_C}{r} = -1 \Rightarrow Z_C = r[/TEX]
Mà [TEX]Z_L=Z_C= 50[/TEX] (cộng hưởng) => [TEX]r=50[/TEX] (ôm)
=>[TEX]U_{AB} = \sqrt{P_{max}.(R + r)}= \sqrt{120.(70+50)}= 120 V[/TEX]

Bạn nào thấy bài mình giải có ích thì thanks giùm cái nhé ! Thanks nhìu ! :D
 
Top Bottom