bài toán hình này khó ghê các bạn ơi hãy mau mau cùng giải đáp

0

0915549009

cho hinh vuong ABCD,lay diem E thuoc AB,F thuoc AD,sao cho AE=AF,goi H la chan duong vuong goc ke tu A den BF
a, c/m tam giac AHE dong dang voi tam giac BHC
b,goc CHE=?:):):):)
a) Ta có: [TEX]\triangle \ AHB ~ \triangle \ FHA \Rightarrow \frac{AB}{AF} = \frac{BH}{AH} [/TEX] hay [TEX] \frac{BC}{AE} = \frac{BH}{AH} [/TEX] (1)
Mặt #, [TEX]\widehat{HBC} = \widehat{EAH} [/TEX] (cùng phụ vs [TEX]\widehat{ABH})[/TEX] (2)
Kết hợp (1) và (2) \Rightarrow [TEX]\triangle \ AHE [/TEX] đồng dạng vs [TEX]\triangle \ BHC (c.g.c) [/TEX]
b) Do [TEX]\triangle AHE[/TEX] ~ [tex] \triangle \ BHC \Rightarrow \widehat{AHE} = \widehat{BHC} [/TEX] mà [TEX]\widehat{AHE} + \widehat {EHB} = 90^o \Rightarrow \widehat{BHC} + \widehat {EHB} = 90^o[/TEX] hay [TEX] \widehat {CHE} = 90^o[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom