bài toán hình lớp 5

L

liverpool1

Em tự vẽ hình nghe :
B1: C/m AF vuông góc DE
Ta có : Tam giác ADF = Tam giác DCE (tự c/m)
=> góc AFD = góc DEC
mà góc AFD = góc BAF (so le trong)
=> góc BAF = góc DEC
B2: Tính S (IECF)
Ta lại có :ABEF là tứ giác => AIE =90 độ => AF vuông góc DE
Trong tam giác ADF vuông tại D có DI vuông góc AF
=> AD*DF = DI*AF => DI
và DF^2 = AF*IF => IF
=> S (DIF) = 1/2 *DI*IF
S(DEC) = 1/2*DC*CE
=> S(IECF) = S(DEC) - S(DIF) =....
:D
 
D

duonghongsonmeo

Em tự vẽ hình nghe :
B1: C/m AF vuông góc DE
Ta có : Tam giác ADF = Tam giác DCE (tự c/m)
=> góc AFD = góc DEC
mà góc AFD = góc BAF (so le trong)
=> góc BAF = góc DEC
B2: Tính S (IECF)
Ta lại có :ABEF là tứ giác => AIE =90 độ => AF vuông góc DE
Trong tam giác ADF vuông tại D có DI vuông góc AF
=> AD*DF = DI*AF => DI
và DF^2 = AF*IF => IF
=> S (DIF) = 1/2 *DI*IF
S(DEC) = 1/2*DC*CE
=> S(IECF) = S(DEC) - S(DIF) =....
 
B

baby_2888

Em tự vẽ hình nghe :
B1: C/m AF vuông góc DE
Ta có : Tam giác ADF = Tam giác DCE (tự c/m)
=> góc AFD = góc DEC
mà góc AFD = góc BAF (so le trong)
=> góc BAF = góc DEC
B2: Tính S (IECF)
Ta lại có :ABEF là tứ giác => AIE =90 độ => AF vuông góc DE
Trong tam giác ADF vuông tại D có DI vuông góc AF
=> AD*DF = DI*AF => DI
và DF^2 = AF*IF => IF
=> S (DIF) = 1/2 *DI*IF
S(DEC) = 1/2*DC*CE
=> S(IECF) = S(DEC) - S(DIF) =....
 
T

tranductrien1974

Bài này có thể sử dụng PP cắt ghép hình để giải:
Lấy điểm M là trung điểm của AB, N là trung điểm của AD, nối CM, BN.
Vẽ hình (kiểu cắt ghép) hình đã cho thành "hình chữ thập" gồm 5 hình vuông nhỏ bằng nhau. (sao cho điểm E trùng điểm F hay EC trùng CF, TT FD trùng DN...) Như vậy diện tích tứ giác EIFC bằng diện tích của 1 hình vuông nhỏ.
S "hình chữ thập" đó có S đúng = S hình vuông ABCD, tức bằng 20x20=400 (cm2)
Vậy Dtích EIFC là 400:5=80(cm2)
Đáp số: 80 cm2.
 
D

duonghongsonmeo

Lấy điểm M là trung điểm của AB, N là trung điểm của AD, nối CM, BN.
Vẽ hình (kiểu cắt ghép) hình đã cho thành "hình chữ thập" gồm 5 hình vuông nhỏ bằng nhau. (sao cho điểm E trùng điểm F hay EC trùng CF, TT FD trùng DN...) Như vậy diện tích tứ giác EIFC bằng diện tích của 1 hình vuông nhỏ.
S "hình chữ thập" đó có S đúng = S hình vuông ABCD, tức bằng 20x20=400 (cm2)
Vậy Dtích EIFC là 400:5=80(cm2)
Đáp số: 80 cm2.
 
H

huyhxh7b

Em tự vẽ hình nghe :
B1: C/m AF vuông góc DE
Ta có : Tam giác ADF = Tam giác DCE (tự c/m)
=> góc AFD = góc DEC
mà góc AFD = góc BAF (so le trong)
=> góc BAF = góc DEC
B2: Tính S (IECF)
Ta lại có :ABEF là tứ giác => AIE =90 độ => AF vuông góc DE
Trong tam giác ADF vuông tại D có DI vuông góc AF
=> AD*DF = DI*AF => DI
và DF^2 = AF*IF => IF
=> S (DIF) = 1/2 *DI*IF
S(DEC) = 1/2*DC*CE
=> S(IECF) = S(DEC) - S(DIF) =....
 
T

thaihoanglengoc

C/m AF vuông góc DE
Ta có : Tam giác ADF = Tam giác DCE (tự c/m)
=> góc AFD = góc DEC
mà góc AFD = góc BAF (so le trong)
=> góc BAF = góc DEC
B2: Tính S (IECF)
Ta lại có :ABEF là tứ giác => AIE =90 độ => AF vuông góc DE
Trong tam giác ADF vuông tại D có DI vuông góc AF
=> AD*DF = DI*AF => DI
và DF^2 = AF*IF => IF
=> S (DIF) = 1/2 *DI*IF
S(DEC) = 1/2*DC*CE
=> S(IECF) = S(DEC) - S(DIF) =....
 
J

justin_bieber_love001

B1: C/m AF vuông góc DE
Ta có : Tam giác ADF = Tam giác DCE (tự c/m)
=> góc AFD = góc DEC
mà góc AFD = góc BAF (so le trong)
=> góc BAF = góc DEC
B2: Tính S (IECF)
Ta lại có :ABEF là tứ giác => AIE =90 độ => AF vuông góc DE
Trong tam giác ADF vuông tại D có DI vuông góc AF
=> AD*DF = DI*AF => DI
và DF^2 = AF*IF => IF
=> S (DIF) = 1/2 *DI*IF
S(DEC) = 1/2*DC*CE
=> S(IECF) = S(DEC) - S(DIF) =...
 
J

justin_bieber_love001

1: C/m AF vuông góc DE
Ta có : Tam giác ADF = Tam giác DCE (tự c/m)
=> góc AFD = góc DEC
mà góc AFD = góc BAF (so le trong)
=> góc BAF = góc DEC
B2: Tính S (IECF)
Ta lại có :ABEF là tứ giác => AIE =90 độ => AF vuông góc DE
Trong tam giác ADF vuông tại D có DI vuông góc AF
=> AD*DF = DI*AF => DI
và DF^2 = AF*IF => IF
=> S (DIF) = 1/2 *DI*IF
S(DEC) = 1/2*DC*CE
=> S(IECF) = S(DEC) - S(DIF) =....
__________________
 
P

phanlong74

Bạn vẽ hình nhé: Nối AE, EF.
Diện tích ABCD = 400
SABE= SADF = SDFC = 400:2:2= 100
SEFC = 100:2 = 50
Vậy SAFE = 400 -100 -100 -50 = 150
So sánh AFE và ADF ta thấy: Chung đáy AE vậy tỷ lệ giữa hai đường cao từ E và D hạ xuống AE là 150/100 = 2/3 (đây cũng chính là hai đường cao của hai tam giác EIF và DIF) vậy tỷ lệ diện tích của EIF và DIF là 2/3 mà diện tích EDF = 50 vậy SEIF = 50:5*3=30
vậy SEIFC= 30+50=80
 
Top Bottom