Bài toán hình học

K

kunngocdangyeu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình có bài này cần hỏi( mọt bài trog kì thi học kì 2, chỉ càn giải ý c thôi, mình đã nghĩ mãi nhug kkoh đủ giả thiết để kết luận@-))
" cho đường tròn (O) đường kÝnh AB và S là điểm nằm ngoài đường tròn, SA và SB lần lượt cắt đường tròn tại M, N. Gọi H là giao điểm của MB và AN.
a) chúg minh 4 điểm S, M, N, H cùg thuộc 1 đường tròn
b) cho AB = 6cm, góc NAB = 30*. Tính diện tích xug quanh của hình đc tạo thành khi tam giác ABN quay quanh AN cố định.( pi = 3,14; lấy kết quả lấy 2 chữ só thập phân )
c) gọi E là giao điểm của SH và AB, ME cắt đường tròn (O) tại F. Chúg minh B là điểm chính giữa của cug NF.
 
J

jet_nguyen

a, ta có: [tex]\hat{AMB}=\hat{ANB}={90}^{0}[/tex] (vì AB là đường kính)

=> [tex]\hat{HMS}+\hat{HNS}={180}^{0}[/tex] => dpcm

b, là tính S của hình nón có S đáy là đường tròn bán kính NB và độ dài đường sinh là AB => S hình nón

c, vì [tex]\hat{AMB}=\hat{ANB}={90}^{0}[/tex] (vì AB là đường kính)

=> BM vuông góc với AM hay AS vì M thuộc AS và AN vuông góc với BN hay BS vì N thuộc BS

xét tam giác ABS có AN và BM là hai đường cao cắt nhau tại H (H là trực tâm )=> SH hay SE (vì H thuộc SE) vuông góc với AB (SH là đường cao thứ 3)

ta có [tex]\hat{AMH}+\hat{AEH}={180}^{0}[/tex]

=> AMHE nội tiếp => [tex]\hat{EAH}=\hat{EMH}[/tex] (cùng chắn cung EH)

mà [tex]\hat{BAN}=\hat{BMN}[/tex] (cùng chắn cung NB)

=> [tex]\hat{EMH}=\hat{BMN}[/tex] =>dpcm
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom