Bài toán hệ thức lượng trong tam giác.

G

goodgirla1city



Xét tam giác vuông ABC có đường cao AH

Xét cặp tam giác đồng dạng (g.g) là [TEX] \triangle\ BAC va \triangle\ AHB [/TEX] có

[TEX] \hat{B}: chung[/TEX]

[TEX]\widehat{BAC}=\widehat{AHB}= 90^o[/TEX]

Từ đó suy ra:

[TEX]\frac{AH}{AB}=\frac{AB}{BC}[/TEX]

Theo giả thiết ta có: [TEX] BC= 6,15cm, AH=3cm [/TEX]

[TEX]\Rightarrow AB^2=3.6,15=18,45[/TEX]

[TEX]\Rightarrow AB= \sqrt {18,45}[/TEX]

Đến đây, biết AB, BC tìm AC bằng cách áp dụng Định lý Pitago trong tam giác vuông
:M29:
 
K

kaito_kid_102



Xét tam giác vuông ABC có đường cao AH

Xét cặp tam giác đồng dạng (g.g) là [TEX] \triangle\ BAC va \triangle\ AHB [/TEX] có

[TEX] \hat{B}: chung[/TEX]

[TEX]\widehat{BAC}=\widehat{AHB}= 90^o[/TEX]

Từ đó suy ra:

[TEX]\frac{AH}{AB}=\frac{AB}{BC}[/TEX]

Theo giả thiết ta có: [TEX] BC= 6,15cm, AH=3cm [/TEX]

[TEX]\Rightarrow AB^2=3.6,15=18,45[/TEX]

[TEX]\Rightarrow AB= \sqrt {18,45}[/TEX]

Đến đây, biết AB, BC tìm AC bằng cách áp dụng Định lý Pitago trong tam giác vuông
:M29:
hix....đợi bạn giải mình giải xong hết 8 đời dương rồi
 
F

forum_

Nếu thê thì bạn nên suy nghĩ kĩ trước khi hỏi 1 bài toán nhỉ ?!

Giờ thì nó trở thành 1 câu hỏi tồn đọng "bất đắc dĩ" ="=

Bạn goodgirla1city làm ko đúng !

Bạn xét thứ tự t/g đồng dạng sai => viết tỉ số sai !

HD:

Có: $AB.AC=AH.BC=18,45$ (= 2. $S_{ABC}$)

Áp dụng hệ thức lượng:

$AB^2=BH.6,15$

$AC^2=CH.6,15$

Nhân vế với vế => BH.CH = 9

Kết hợp với BH+CH=BC=6,15

Theo Vi-et bạn sẽ tính đc CH,BH

Rồi dễ dàng tìm AB,AC . %%-
 
Top Bottom