bài toán hay

1

1014

P

peonimusha

cho hh X gồm Fe và Mg tác dụng vừa đủ với dd HCl 20% đựoc dd Y có nồng độ FeCl2 là 15,76%. Tính nồng độ MgCl2
bài này dùng phương pháp đại số cũng ra nhưng mà ai có cách nào ngắn hơn ko?
Bài này hình như đã đọc qua, hồi đó cũng làm phương pháp đại số (thêm số liệu). Nói chung nếu thi trắc nghiệm thì dự đoán số mol đẹp, còn giải nhanh thì mọi người cùng trao đổi nào :D
 
S

scream9x

mình nghĩ bài này chỉ dùng đại số đc. thôi! mình nghĩ thế này khi dùng đại số mình có thể linh hoạt 1 chút trong việc lựa chọn khối lượng dung dịch ban đầu. Ví dụ như nếu ban đầu mình giả sử là có 100g dd HCl thì tính mol nó sẽ lẻ => khó tính toán. mình có thể lựa chọn khối lượng bình cho 1 mol HCl = 36.5/0.2 = 182.5. tuy khối lượng bình lẻ nhưng số mol chẵn sẽ dễ tính toán hơn.
 
D

dangthanhloi

Bài này dùng phương pháp tự chọn lượng chất bạn ạ.
Bạn tự chọn 1 mol Fe và tương ứng sẽ là x mol Mg.Dựa vào dữ kiện đề bài ta dễ dàng tính được x=1 => C% MgCl2= 11,79%
 
S

scream9x

pp đại số (thêm số liệu) chẳng phải là tự chọn lượng chất àh bạn? Bạn chọn Fe còn mình chọn khối lượng bình. Cách của bạn chọn lượng chất là Fe cũng hay đấy! ^^!
 
S

socold


Bài này. bạn đặt số mol Fe = x, số mol Mg = y, và cho x+y = 1
Kết hợp với dữ liệu bài toán, thì giài hệ ra được %MgCl2 = 11.79%
 
Top Bottom