Bài toán hay nhờ các mem hocmai.vn giải giùm nè

S

s0cbay_kut3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC có BC = a, CA= b, AB = c và có R là bán kính đường tròn ngoại tiếp thỏa mãn hệ thức: R(b+c) = a căn bc , hãy chứng minh ABC là tam giác vuông cân tại A

Nhờ mod sửa dùm mình đoạn a căn bc, mình khôg biết cách sử dụng công thức toán :(
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

Cho tam giác ABC có BC = a, CA= b, AB = c và có R là bán kính đường tròn ngoại tiếp thỏa mãn hệ thức: R(b+c) = a căn bc , hãy chứng minh ABC là tam giác vuông cân tại A

Nhờ mod sửa dùm mình đoạn a căn bc, mình khôg biết cách sử dụng công thức toán :(

NOTE:
[TEX]R=\frac{a}{2 sinA}[/TEX]

[TEX]R(b+c)= a\sqrt{bc}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{b+c}{\sqrt{bc}}= 2. sin A [/TEX]

[TEX]\Rightarrow sin A \geq1[/TEX]

Lại có: [TEX]sin \alpha \leq 1[/TEX] (với mọi [TEX]\alpha [/TEX])

[TEX]\Rightarrow sin A =1 \Leftrightarrow A=90^o[/TEX]
 
B

bupbe_dautay

có ai có cách giải khác không, bạn duynhan1 chỉ mới chứng minh ABC là tam giác vuông thôi, đề yêu cầu chứng minh ABC là tam giác vuông cân mà.
 
M

ms.sun

Cho tam giác ABC có BC = a, CA= b, AB = c và có R là bán kính đường tròn ngoại tiếp thỏa mãn hệ thức: R(b+c) = a căn bc , hãy chứng minh ABC là tam giác vuông cân tại A

Nhờ mod sửa dùm mình đoạn a căn bc, mình khôg biết cách sử dụng công thức toán :(
bài này dễ dã man mà,anh duynhan1 phức tạp nó lên nhiều quá
Vì [TEX]R(b+c)=a\sqrt{bc}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2R(b+c)=2a\sqrt{bc}[/TEX]
Vì [TEX]2R \geq a[/TEX] (đường kính là dây lớn nhất)
vaf [TEX]b+c \geq 2\sqrt{bc} (AM-GM)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow VT \geq VP ma` VT=VP[/TEX]
\Rightarrow [TEX]a=2R,b=c[/TEX]hay tam giác ABC vuông cân tại A (đpcm)
 
Top Bottom