Bài toán hằng đẳng thức về hiệu hai bình phương.

N

nhimcoi6

1. Hiệu bình phương của hai số tự nhiên chẵn liên tiếp bằng 36. Tìm hai số đó.
2. Hiệu bình phương của hai số tự nhiên lẻ liên tiếp bằng 40. Tìm hai số đó.
giải:
1,Gọi 2 số tự nhiên chẵn liên tiếp là 2x và 2x+2 (x thuộc N và x>=0)
Theo bài ra ta có: (2x+2)^2-(2x)^2=36
=>4x^2+8x+4-4x^2=36
=>8x=40
=>x=5
2, Gọi 2 số tự nhiên lẻ liên tiếp là 2x+1 và 2x+3 (x thuộc N và x>=0)
Theo bài ra ta có: (2x+3)^2-(2x+1)^2=40
=>4x^2+12x+9-(4x^2+4x+1)=40=>4x^2+12x+9-4x^2-4x-1=40
=>8x+8=40=> 8x=32
=>x=4
 
K

kool_boy_98

1. Hiệu bình phương của hai số tự nhiên chẵn liên tiếp bằng 36. Tìm hai số đó.
2. Hiệu bình phương của hai số tự nhiên lẻ liên tiếp bằng 40. Tìm hai số đó.
giải:
1,Gọi 2 số tự nhiên chẵn liên tiếp là 2x và 2x+2 (x thuộc N và x>=0)
Theo bài ra ta có: (2x+2)^2-(2x)^2=36
=>4x^2+8x+4-4x^2=36
=>8x=40
=>x=5
2, Gọi 2 số tự nhiên lẻ liên tiếp là 2x+1 và 2x+3 (x thuộc N và x>=0)
Theo bài ra ta có: (2x+3)^2-(2x+1)^2=40
=>4x^2+12x+9-(4x^2+4x+1)=40=>4x^2+12x+9-4x^2-4x-1=40
=>8x+8=40=> 8x=32
=>x=4

Câu 1 ý tứ thì đúng nhưng khi làm thì sai!

Câu 1:

Gọi 2 số TN liên tiếp đó là 2x và 2x+2 ($x \in N*$)

Theo đề bài ta có: $(2x+2)^2-(2x)^2=36$

\Leftrightarrow $4x^2+8x+4-4x^2=36$

\Leftrightarrow $8x=32$

\Leftrightarrow $x=4$

Vậy 2 số đó là 8 và 10

Bổ sung câu 2:

Vậy hai số đó là 9 và 11
 
Top Bottom