bài toán hàm số liên quan tới tiếp tuyến(12)

Q

quy9a18

Hàm số

cho hàm số:
y=(x^2)/(x-1) (c)
tìm trên y=4 tất cả các điểm mà từ đó kẻ tới (C) 2 tiếp tuyến lập 1 góc 45 độ.
Giải: Gọi hệ số góc tiếp tuyến là k. A(a,4). phương trình tiếp tuyến y=k(x-a)+4.
Sừ dụng điều kiện tiếp xúc: y'=k và (x^2)/(x-1)=k(x-a)+4. Từ đó suy ra (x^2)/(x-1)=(x^2-2x)/(x-1)^2. Hoàn toàn có thể chuyển về phương trình bậc II.
Để kẻ được hai tiếp tuyến thì phải có hai tiếp điểm: delta>0.
Nếu hai tiếp tuyến vuông góc thì bài này dễ hơn nhiều: k*k'=-1
Còn không thì ngoải trường hợp đặc biệt thì ta có thể viết ra phương trình riêng của hai đường thẳng đó. Rồi sử dụng góc giữa hai vecto pháp tuyến.
CONGRATULATION!
 
Top Bottom