Bài toán giao thoa ánh sáng cực kỳ hóc búa, giúp mình với !

C

cupido7

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong thí nghiệm giao thoa khe Y-ang, khoảng cách 2 khe S1S2 là a, khoảng cách từ S1S2 đến màn là D. Nguồn phát ra hai ánh sáng đơn sắc có bước sóng LD1(lamda 1) =0,4um( micromet) , LD2 = 0,6 um...Ở điểm M có vân sáng trung tâm nếu nó có tọa độ:
A. Xm = (6*Ld1*D)/a
B.Xm = (5*Ld2*D)/a
C. Xm = (6*Ld2*D)/a
D. Xm = (4*Ld1*D)/a

Các bạn để ý giùm mình là bài này không có lỗi gì hết, 2 đáp án A và C có vẻ cùng đúng nhưng một trong 2 dáp án sai vì không biểu diễn hết các điểm thỏa mãn==> vấn đề là tìm ra nó..:p
Ai giúp với hôm nay cãi nhau gần chít mà chưa phân thắng bại
THANKS YOU VERY MUCH ! :)
 
N

nhoc_maruko9x

Chẳng hiểu gì cả... M ở vân sáng trung tâm tức là thế nào? Nếu M là VTT thì nó có toạ độ = 0 còn gì nữa? Hay là "Nếu M cùng màu với VTT"? Nếu thế thì đáp án nào chả sai, vì đều ra 1 toạ độ duy nhất (D, a, lambda biết hết rồi, thay vào ra đúng 1 số). Chẳng hiểu nổi cái đề này.
 
V

vanthanh1501

Mình làm thế này [tex]\frac{\lambda_1}{\lambda_2} = \frac{6}{4}[/tex]
Tìm ra được một số vị trí có thể trùng nhau của 2 ánh sáng đơn sắc trên ( lập bảng) --> đối với [tex]{\lambda_2}[/tex] ứng với k = 4 , với [tex]{\lambda_1}[/tex] ứng với k = 6


Nên đáp án của mình là câu A


Mình nghĩ vân trung tâm ở đây là vân trùng nhau . hết
 
Last edited by a moderator:
P

puu

Trong thí nghiệm giao thoa khe Y-ang, khoảng cách 2 khe S1S2 là a, khoảng cách từ S1S2 đến màn là D. Nguồn phát ra hai ánh sáng đơn sắc có bước sóng LD1(lamda 1) =0,4um( micromet) , LD2 = 0,6 um...Ở điểm M có vân sáng trung tâm nếu nó có tọa độ:
A. Xm = (6*Ld1*D)/a
B.Xm = (5*Ld2*D)/a
C. Xm = (6*Ld2*D)/a
D. Xm = (4*Ld1*D)/a

Các bạn để ý giùm mình là bài này không có lỗi gì hết, 2 đáp án A và C có vẻ cùng đúng nhưng một trong 2 dáp án sai vì không biểu diễn hết các điểm thỏa mãn==> vấn đề là tìm ra nó..:p
Ai giúp với hôm nay cãi nhau gần chít mà chưa phân thắng bại
THANKS YOU VERY MUCH ! :)
đáp án là A
ở điểm M có vân sáng trung tâm ko phải tại M là vân trung tâm mà nó có màu giống như màu của vân trung tâm. tại M là sự chồng màu của 2 vân sáng giống như tại vân trung tâm
đk trùng vân
k1.lamda1=k2.lamda2
\Rightarrowk1/k2=lamda2/lamda1=6/4. ta chọn k1=6
vậy xM thoả mãn là [TEX]xM=\frac{6.\lambda_1.D}{a}[/TEX]
 
Top Bottom