Bài toán giao điểm

N

newbie

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hàm số y = x mũ 3 - 3mx bình phương - mx và đường thẳng y = x+2 Tìm m để hàm số & đuong thẳng cắt nhau tại đúng 2 nghiệm phân biệt!
:D
cho hàm số [TEX]y=x^3-3m x^2-m x[/TEX] và đường thẳng [TEX]y=x+m[/TEX]
Tìm m để hàm số & đuong thẳng cắt nhau tại đúng 2 nghiệm phân biệt!:D
 
Last edited by a moderator:
M

minhbn93

cung de thoi ban a
de hs va duong thang cat nhau tai 2 diem phan biet <=> phuong trinh
x^3-3mx^2-mx=x+m
co 2 nghiep phan biet
ban chuyen ve dat chung m roi xet bang phuong phap ham so ====> ket qua
minh luoi viet lem ban tu lam nha
 
H

happy1801

M đồng bậc, chuyển về hàm phân thức. Nhưng hơi nặng , bậc 3/bậc2. Mà rốt cục là x+2 hay x+m thế. Với x+2 thì ra pt f' bậc 4 tịt ngỏm.huhu, minhbn93 xem cụ thể lại xem
 
N

newbie

Đúng vậy nó là 1 bên bậc 3/ bậc 2! khó lắm ! nói thì đơn giản nhưng làm thì khó x + m không phải là x+2!
Đây chính là bài tập trên khoá luyện thi vip mà! khó lắm ! các bạn giúp mình giải cụ thể ra với!
Trân trọng cảm ơn!
 
C

connguoivietnam

để hàm số [TEX]y=x^3-3mx^2-mx[/TEX] và đường thẳng [TEX]y=x+m[/TEX] cắt nhau tại 2 điểm pb thì pt

[TEX]x^3-3mx^2-mx=x+m[/TEX]

phải có 2 nghiệm phân biệt

[TEX]x^3-3mx^2-mx=x+m[/TEX]

[TEX]x^3-3mx^2-(m+1)x-m=0[/TEX]
 
N

ninhthu09

nhu cac ban lam o tren ta buoc pt hoanh do giao diem co 2 ng phan biet,bai nay kho o cho pt nay ko doan dc nghiem.Ta lai xem pt nay la pt hoành độ giao điểm cua dths ở Vt và trục Ox
trong th nay ta sd tinh chat:
do thi ham so bac ba ct Ox tai 2 diem pb khi va chi khi no co 2 cuc tri va ycd.yct=0
 
A

aloha250590

để hàm số [TEX]y=x^3-3mx^2-mx[/TEX] và đường thẳng [TEX]y=x+m[/TEX] cắt nhau tại 2 điểm pb thì pt

[TEX]x^3-3mx^2-mx=x+m[/TEX]

phải có 2 nghiệm phân biệt

[TEX]x^3-3mx^2-mx=x+m[/TEX]

[TEX]x^3-3mx^2-(m+1)x-m=0[/TEX]
đến đây rồi ta tìm ycđ,y ct bằng cáh lấy y chia cho y' thì số dư chính là ycđ,yct
xong cho yct.ycđ<0.hình như thế :D
 
T

thanhnhan16

cũng dễ mà
chuyển x về hết một vế
xem y=m như là một đường thẳng và wốc:p
 
Top Bottom