Bài toán giảm R và C

L

lorddragon

Trả lời

Bạn chỉ cần nhớ rằng [TEX]U_{RL}[/TEX] không thay đổi khi L hoặc C thay đổi thì [TEX]Z_C=0[/TEX] hoặc [TEX]Z_C=2.Z_L[/TEX]
- Tại thời điểm ban đầu:
Cộng hưỡng [TEX]\Rightarrow Z_L =Z_C_1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow U_L=U_C_1[/TEX]
Ta có biểu thức điện áp 2 đầu mạch [TEX]U=\sqrt{{U_R}^2+(U_L-U_C_1)^2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow U=U_R= 110 (V)[/TEX]
- Thời điểm sau khi giảm C 2 lần tức là đã tăng [TEX]Z_C[/TEX] 2 lần, khoan xét tới R
[TEX]Z_C_2=2.Z_C_1=2.Z_L[/TEX]
[TEX]\Rightarrow U_C_2=2.U_L \Rightarrow U_L - {U_C}_2= -U_L[/TEX]
Ta có biểu thức điện áp 2 đầu mạch [TEX]U=\sqrt{{U_R}^2+(U_L-U_C_2)^2}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow U=\sqrt{{U_R}^2+(-U_L)^2} = U_{RL}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow U_{RL}= U = 110 (V)[/TEX]
Cơ bản là như vậy nên dù R có thay đổi bao nhiêu thì URL cũng chỉ bằng U mà điện áp 2 đầu mạch U đã là hằng số rùi mà ! Đúng không ?
Thân !
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom