Toán 9 bài toán giải bằng hệ phương trình, phương trình bậc hai

ngochuong0032@gmail.com

Học sinh
Thành viên
22 Tháng tư 2019
13
13
21
17
Bình Định
Trung học Cơ Sở Phường Bình Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Một đoạn thẳng dài 23 cm được chia Ɩàm 2 đoạn.Trên mỗi đoạn người ta dựng các hình vuông.Tìm độ dài mỗi đoạn biết rằng diện tích c̠ủa̠ tổng 2 hình vuông đó Ɩà 265 cm vuông
2/ Một ô tô đi quãng đường dài 80 km trong một hời gian đã định . 3/4 quãng đường đầu đi nhanh hơn 10 km/h. Quãng đường còn lại ô tô chạy chậm hơn dự định 15 km/h. Tính thời gian dự định đi , biết ô tô đi hết quãng đường đúng thời gian dự định
Mong mọi người giúp em với :):)
 
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
1/Một đoạn thẳng dài 23 cm được chia Ɩàm 2 đoạn.Trên mỗi đoạn người ta dựng các hình vuông.Tìm độ dài mỗi đoạn biết rằng diện tích c̠ủa̠ tổng 2 hình vuông đó Ɩà 265 cm vuông
2/ Một ô tô đi quãng đường dài 80 km trong một hời gian đã định . 3/4 quãng đường đầu đi nhanh hơn 10 km/h. Quãng đường còn lại ô tô chạy chậm hơn dự định 15 km/h. Tính thời gian dự định đi , biết ô tô đi hết quãng đường đúng thời gian dự định
Mong mọi người giúp em với :):)
ngochuong0032@gmail.com
1) Gọi độ dài đoạn thứ nhất là [imath]a[/imath] ; đoạn còn lại là: [imath]23 - a[/imath]
Ta có tổng diện tích hình vuông là: [imath]a^2 + (23-a)^2 = 265 \iff 2a^2 -46a + 264 = 0 \iff \begin{cases} a = 12 \\ a = 11\end{cases}[/imath]
Vậy độ dài 2 đoạn lần lượt là: [imath]12 cm[/imath] ; [imath]11 cm[/imath]

2) Gọi [imath]v[/imath] là vận tốc dự định [imath]( v > 15 km/h)[/imath]

Tổng thời gian ô tô đi theo dự định là: [imath]\dfrac{80}{v}[/imath] [imath](h)[/imath]

Tổng thời gian thực tế là: [imath]\dfrac{60}{v + 10} + \dfrac{20}{ v -15}[/imath]

Do thời gian thực tế đi bằng thời gian dự định nên [imath]\dfrac{80}{v} = \dfrac{60}{v + 10} + \dfrac{20}{ v -15}[/imath]
Giải phương trình ta có: [imath]v = 40[/imath] [imath](km/h)[/imath]

Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé
Ngoài ra em xem thêm tại Tổng hợp các bài tập giải toán bằng phương pháp lập PT-HPT
 
Top Bottom