Vật lí 10 Bài toán giả cân bằng

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Cho cơ hệ như hình 2.6. Ban đầu hệ ở trạng thái cân bằng, sau dó người ta cắt dây nằm ngang giữ vật 1.
Xác định gia tốc của 2 ngay sau khi cắt dây. Biết góc α và khối lượng 1; 2


View attachment 194364

_____________
:Tonton18
Khi vừa đứt dây , phương trình đinh luật 2 theo phương thẳng đứng là :
$a_1=\frac{m_1g+T_2-T_1cos\alpha}{m1}$(1)
$a_2=\frac{m_2g-T_2}{m_2}$(2)
Do sợi dây không giãn nên $a_1=a_2$​
Ngay tại thời điểm day đứt thì vận tốc $m_1=0$ nên thành phần lực theo phương hướng tâm bằng 0 $=>T_1-T_2cos\alpha-m_1gcos\alpha=0$(3)
Từ hệ 3pt (1,2,3) ta giải được:
$a_2=\frac{m_1+m_2}{\frac{m_1}{sin\alpha^2}+m_2}.g$
Nếu còn thắc mắc bạn đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn có thể xem thêm Ôn bài đêm khuya THPT hoặc Tổng hợp kiến thức các môn

 
Last edited:

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Khi vừa đứt dây , phương trình đinh luật 2 theo phương thẳng đứng là :
$a_1=\frac{m_1g+T_2-T_1cos\alpha}{m1}$(1)
$a_2=\frac{m_2g-T_2}{m_2}$(2)
Do sợi dây không giãn nên $a_1=a_2$​
Ngay tại thời điểm day đứt thì vận tốc $m_1=0$ nên thành phần lực theo phương hướng tâm bằng 0 $=>T_1-T_2cos\alpha-m_1gcos\alpha=0$(3)
Từ hệ 3pt (1,2,3) ta giải được:
$a_2=\frac{m_1+m_2}{\frac{m_1}{sin\alpha^2}+m_2}.g$
Nếu còn thắc mắc bạn đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn có thể xem thêm Ôn bài đêm khuya THPT hoặc Tổng hợp kiến thức các môn

Hmmm ... Đầu tiên là anh cho em xin cái hình với, chứ em khum biết lực căng dây[TEX]\overrightarrow{T_1}, \overrightarrow{T_2}[/TEX] ở đâu á?
Mà em cũng thắc mắc, khi dây vừa đứt thì ngay tức khắc, nó sẽ là hình này phải không ạ?
upload_2021-11-26_18-48-2.png
 

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Hmmm ... Đầu tiên là anh cho em xin cái hình với, chứ em khum biết lực căng dây[TEX]\overrightarrow{T_1}, \overrightarrow{T_2}[/TEX] ở đâu á?
Mà em cũng thắc mắc, khi dây vừa đứt thì ngay tức khắc, nó sẽ là hình này phải không ạ?
Ảnh chụp Màn hình 2021-11-26 lúc 19.09.50.pngVừa đứt ngau tức khắc thì em chỉ cần quẳng cái dây kia ra khỏi hình là được<:
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Cho em hỏi là do sợi dây không dãn nên $a_1=a_2$ vậy ạ?
Em tưởng tưởng khi nối 2 vật một sợi dây ấy, nếu sợi dây là lý tưởng thì khi vật 1 đi như thế nào thì vật 2 cũng như thế.
Em đọc qua bài này nó nói về lực căng dây này, giải trí một chút <:
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom