bài toán::: đoạt giải toán dễ nhất

N

nganltt_lc

Cho tam giác ABC vuông ở A.Biết AB/AC=5/7 , đường cao AH=15.Tính HB,HC

picture.php



Xét \[TEX]\Delta ABH[/TEX] và [TEX] \Delta CBA[/TEX] có:
góc AHB = góc BAC ( = 90*)
góc B chung
[TEX]\Rightarrow\Delta ABH\sim \Delta CBA ( g - g )[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{HB}{AH} =\frac{AB}{AC}[/TEX]

Hay :

[TEX]\frac{HB}{15} =\frac{7}{5}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow HB=\frac{15.5}{7} =10\frac{5}{7}[/TEX]
Tương tự ta có:
AC = 21.
Bài thì rất đơn giản nhưng thử thi xem cách ai ngắn hơn đi các bạn.Cách mình vừa làm là dài nhất rồi!:D
 
Top Bottom