Vật lí BÀI TOÁN ĐỊNH LUẬT BẢO TOÀN CƠ NĂNG

trunghieu1905

Banned
Banned
Thành viên
21 Tháng ba 2017
15
4
6
Gia Lâm-Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1:Một vật có khối lượng 3 kg được đặt ở vị trí trong trọng trường và có thế năng tại đó Wt1 = 500J. Thả vật rơi tự do đến mặt đất có thế năng Wt1 = -900J.
a/ Hỏi vật đã rơi từ độ cao nào so với mặt đất.
b/ Xác định vị trí ứng với mức không của thế năng đã chọn.
c/ Tìm vận tốc của vật khi vật qua vị trí này.
bài 2:Một vật được ném thẳng đứng lên cao với vận tốc là 20m/s từ độ cao h so với mặt đất. Khi chạm đất vận tốc của vật là 30m/s, bỏ qua sức cản không khí. Lấy g = 10m/s2 .
Hãy tính: a. Độ cao h.
b. Độ cao cực đại mà vật đạt được so với mặt đất.
c. Vận tốc của vật khi động năng bằng 3 lần thế năng.
 

Vtxn25@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng năm 2017
51
14
11
Quãng Ngãi
Wt1=mgh1=500--->h1=16,67m
Wt2=-900--->h2=30m
Vậy vật rơi từ độ cao 46,67m so với mặt đất
b gốc thể năng cách mắt đất 30m
c Cơ năng tại gốc thế năng là W=1/2mv2
áp dụng định luật bt cơ năng --->v=18,26m/s

a Áp dụng định luật bảo toàn cơ năng
Wđ=W(gốc tn)
1/2mv2=1/2mv(đ)2 +mgh
--->h=25m
b Tại độ cao cực đại thì v=0
áp dụng dlbt cơ năng --->h max=20 m so với gốc thế năng---> cách mặt đất 45m
c Wđ=3Wt--->W=4Wt
cơ năng tại đó = cơ năng tại gốc thế năng--->4mgh=1/2mv2-->h=5m
ta có 1/2mv2=3mgh--->v=[tex]10\sqrt{3}[/tex]

ý c của bạn sai rồi , bạn sai cái đoạn 4mgh=1/2mv2-->h=5m ; v ở đây bằng 30m/s chứ không phải 20m/s nên h=11,25(m) nha bạn
oh,mình nhầm chỗ này,thanks

ý c của bạn sai rồi , bạn sai cái đoạn 4mgh=1/2mv2-->h=5m ; v ở đây bằng 30m/s chứ không phải 20m/s nên h=11,25(m) nha bạn
Mà cho mình hỏi câu này tại sao phải chọn gốc thế năng tại mặt đất mà không phải ở chỗ ném vật
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
bài 1:Một vật có khối lượng 3 kg được đặt ở vị trí trong trọng trường và có thế năng tại đó Wt1 = 500J. Thả vật rơi tự do đến mặt đất có thế năng Wt1 = -900J.
a/ Hỏi vật đã rơi từ độ cao nào so với mặt đất.
b/ Xác định vị trí ứng với mức không của thế năng đã chọn.
c/ Tìm vận tốc của vật khi vật qua vị trí này.
a) Ta có:
[tex]W_{t1}-W_{t2}=m.g.z_{1}-m.g.z_{2}=m.g.(z_{1}+z_{2})=3.10.(z_{1}+z_{2})=30(z_{1}+z_{2})(J)[/tex]
mà tex]W_{t1}-W_{t2}=500-(-900)=1400(J)\Rightarrow Z=Z_{1}+Z_{2}=\frac{1400}{30}\approx 46,6(m)[/tex]
b/Tại vị trí ứng với mức thế năng bằng 0 thì z = 0
thế năng tại vị trí z1 là
[tex]W_{t1}=m.g.z_{1}\Rightarrow z_{1}=\frac{500}{3.10}\approx 16,6(m)[/tex]
vậy vị trí ứng với mức không của thế năng đã chọn cách điểm thả vật 1 khoảng 16,6m
c)ta có
[tex]v^{2}-v^{2}_{0}=2.g.z_{1}\Rightarrow v=\sqrt{2.g.z_{1}}=\sqrt{2.10.16,6}=2\sqrt{83}(m/s)[/tex]

bài 2:Một vật được ném thẳng đứng lên cao với vận tốc là 20m/s từ độ cao h so với mặt đất. Khi chạm đất vận tốc của vật là 30m/s, bỏ qua sức cản không khí. Lấy g = 10m/s2 .
Hãy tính: a. Độ cao h.
b. Độ cao cực đại mà vật đạt được so với mặt đất.
c. Vận tốc của vật khi động năng bằng 3 lần thế năng.
a) cơ năng tại vị trí ném vật là :
[tex]W=\frac{1}{2}.m.v^{2}+m.g.z=\frac{1}{2}.m.20^{2}+m.10.z(J)[/tex]
cơ năng tại mặt đất là:
[tex]W^{/}=\frac{1}{2}.m.30^{2}(J)[/tex]
Theo định luật bảo toàn cơ năng:
[tex]W=W^{/}\Rightarrow \frac{1}{2}.m.20^{2}.m.10.z=\frac{1}{2}.m.30^{2}\Rightarrow z=25(m)[/tex]
b)
[tex]H=\frac{v^{2}}{2g}=\frac{30^{2}}{20}=45(m)[/tex]
c)

vì động năng bằng 3 lần thế năng.nên ta có
[tex]W_{t}=\frac{1}{3}.W_{d}[/tex]
Theo định luật bảo toàn cơ năng ta có
[tex]W=W_{d}+W_{t}\Rightarrow \frac{1}{2}.m.v^{2}=\frac{1}{2}.\frac{4}{3}.m.(v^{/})^{2}\Rightarrow v^{/}=\sqrt{\frac{3}{4}.v^{2}}=\sqrt{\frac{3}{4}.30^{2}}=15\sqrt{3}(m/s)[/tex]



c Wđ=3Wt--->W=4Wt
cơ năng tại đó = cơ năng tại gốc thế năng--->4mgh=1/2mv2-->h=5m
ta có 1/2mv2=3mgh--->v=
png.latex
ý c của bạn sai rồi , bạn sai cái đoạn 4mgh=1/2mv2-->h=5m ; v ở đây bằng 30m/s chứ không phải 20m/s nên h=11,25(m) nha bạn

Mà cho mình hỏi câu này tại sao phải chọn gốc thế năng tại mặt đất mà không phải ở chỗ ném vật
cái này là tùy thuộc vào vị trí bạn chọn thôi, còn nếu đầu bài ch rồi thì làm theo đầu bài
 
Top Bottom