Vật lí 11 bài toán điện tích

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
View attachment 210413em không biết làm bài này ac giải chi tiết giúp em vsạ
AnterKhi chạm tay một trong hai quả cầu thì quả cầu đó lập tức mất điện, khi này hai quả cầu khác điện tích => hút nhau, vì hai quả cầu như nhau nên quả cầu còn lại truyền một phần điện tích cho quả cầu đó, khi này: [imath]q_1 = q_2 = \frac{q}{2}[/imath]
Vì khi này hai quả cầu tiếp tục có điện tích giống nhau nên lại đẩy nhau và có khoảng cách r sau khi cân bằng:
Xét định luật II Niuton cho một trong hai quả cầu và sự cân bằng
=> [imath]\frac{Fd}{P} = tan\alpha[/imath]
Mặt khác [imath]tan\alpha[/imath] = [imath]\frac{\frac{r}{2}}{\sqrt{l^2-(\frac{r}{2})^2}}[/imath]
=> Thay số vào tìm được r

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại: Chuyên đề điện tích điện trường
 
Top Bottom