Vật lí 11 Bài toán dịch chuyển vật theo phương trục chính

khoasupermen001@gmail.com

Học sinh
Thành viên
4 Tháng bảy 2018
13
2
21

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
23
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
gọi d,d' là lúc ban đầu
-khi dời S gần thấu kính 5cm thì ảnh dời 10cm. => [tex]\left\{\begin{matrix} d_{1}=d-5 & \\ d_{1}'=d'+10 & \end{matrix}\right.[/tex]
khi dời vật xã thấu kính 40 cm thì ảnh dời 8cm. => [tex]\left\{\begin{matrix} d_{2}=d+40 & \\ d_{2}'=d'-8 & \end{matrix}\right.[/tex]
ta có [tex]\frac{1}{d_{1}}+\frac{1}{d_{1}'}=\frac{1}{d_{2}}+\frac{1}{d_{2}'}[/tex]
thay zô biến đổi ta được :
[tex]\frac{(d-5)(d+40)}{(d'-8)(d'+10)}=\frac{5}{2}[/tex] (*)
ta lại có [tex]\frac{1}{d}+\frac{1}{d'}=\frac{1}{d_{1}}+\frac{1}{d_{1}'}[/tex]
biến đổi ta được :
[tex]\frac{d-5}{d'+10}=\frac{d'}{2d}[/tex] (**)
thêm vào đó : [tex]\frac{1}{d}+\frac{1}{d'}=\frac{1}{d_{2}}+\frac{1}{d_{2}'}[/tex]
biến đổi ta được : [tex]\frac{d+40}{d'-8}=\frac{5d'}{d}[/tex]
thay hết vào (*) => [tex]d=d'[/tex]
thay vào (**) ta => [tex]d=d'=20[/tex]
=> [tex]f=\frac{20.20}{40}=10[/tex]
 
Top Bottom