bài toán di truyền

T

thanhhien1269

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các chữ in hoa là alen trội và chữ thường là alen lặn. Mỗi gen quy định 1 tính trạng. Thực hiện phép lai: P: ♀ AaBbCcDd ♂ AabbCcDd. Tỉ lệ phân li ở F1 về kiểu gen không giống cả cha lẫn mẹ là: A. 1/4. B. 1/8. C. 1/16. D. 1/32
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Mình nghĩ là bằng 0 do Bb x bb --> 0,5Bb : 0,5bb dù thế nào thì vẫn giống bố hoặc mẹ

Có lẽ đề bạn sửa lại bb --> Bb

Chắc là đây:
$\dfrac{1}{4} . 2 . \dfrac{1}{4} . 2. \dfrac{1}{4} . 2 . \dfrac{1}{4} . 2 $ = $\dfrac{1}{16}$





Xác Nhận Đúng Bởi tuonghuy333_2010
 
Last edited by a moderator:
A

anhsangvabongtoi

Các chữ in hoa là alen trội và chữ thường là alen lặn. Mỗi gen quy định 1 tính trạng. Thực hiện phép lai: P: ♀ AaBbCcDd ♂ AabbCcDd. Tỉ lệ phân li ở F1 về kiểu gen không giống cả cha lẫn mẹ là: A. 1/4. B. 1/8. C. 1/16. D. 1/32

-xét cặp Aa*Aa->1/4AA:1/2Aa:1/4aa
-tương tự:
Bb*bb->1/2Bb:1/2bb
Cc*Cc->1/4CC:1/2Cc:1/4cc
Dd*Dd->1/4DD:1/2Dd:1/4dd
--->sx cá thể có KG giống bố: 1/2*1/2*1/2*1/2=1/16
sx cá thể có KG giống mẹ: 1/2*1/2*1/2*1/2=1/16
--->sx cá thể có KG không giống bố mà cũng không giống mẹ là: 1-1/16-1/16=7/8
t nghi thế nhưng lại không có ĐA ~X(~X(~X(
 
Top Bottom