Toán 11 Bài toán đếm

Pansyty

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng tư 2020
200
64
61
Cà Mau
ho thi ky
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho mặt phẳng chứa đa giác đều (H) có 20 cạnh. Xét tam giác có 3 đỉnh được lấy từ các đỉnh của (H). Hỏi có bao nhiêu tam giác có đúng 1 cạnh là cạnh của (H)
2. Từ các chữ số 1,2,3,4,5,6,7,8,9 có thể lập được bao nhiêu số tự nhiên gồm 6 chữ số khác nhau và tổng các chữ số ở hàng chục,hàng trăm,hàng ngàn bằng 8
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
1.
Chọn bất kì 1 cạnh của đa giác có: $C^1_{20}=20$ cách
Tam giác có đúng 1 cạnh là cạnh của (H) nên đỉnh còn lại sẽ được chọn từ 1 trong 16 đỉnh (trừ 2 đỉnh ở cạnh, 2 đỉnh kề với cạnh) có: $C^1_{16}=16$ cách
Vậy có $20.16=320$ tam giác thỏa đề
2.
Số cần tìm: $abcdef$
Yêu cầu đề: $c+d+e=8$ nên $(c;d;e)$ có thể được lập từ các bộ số $(1;2;5) ; (1;3;4)$
Có 2 cách chọn bộ $(c;d;e)$
Số cách sắp xếp $cde$: $3!$ cách
3 số còn lại có $A^3_6$ cách xếp
Vậy có $A^3_6.2.3!=1440$ số thỏa đề
 
  • Like
Reactions: Pansyty
Top Bottom