Toán 11 Bài toán đếm

luandz

Học sinh
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
27 Tháng bảy 2020
127
82
46
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải hộ mình bài này với : Đội học sinh giỏi môn tiếng anh của trường THPT X theo từng khối như sau: khối 10 có 5 học sinh, khối 11 có 5 học sinh, khối 12 có 5 học sinh. Nhà trường cần chọn 10 học sinh tham gia IOE cấp tỉnh. Tính số cách lập đội tuyển sao cho có học sinh cả ba khối.
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Chọn bất kì 10 người trong 15 người có: $C^{10}_{15}=3003$ cách
Bài này làm gián tiếp ngon hơn nên ta sẽ làm như sau:
Xét các TH:
TH1: Khối 10 đều phải ở nhà: có 1 cách đó là cho tất cả 11 và 12 lên đường)
TH2: Khối 11 đều ở nhà: có 1 cách như TH1
TH3: Khối 12 ở nhà ôn thi ĐH: có 1 cách như TH1
Vậy có 3003-3=3000 cách thỏa mãn đề
 

luandz

Học sinh
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
27 Tháng bảy 2020
127
82
46
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 1
Chọn bất kì 10 người trong 15 người có: $C^{10}_{15}=3003$ cách
Bài này làm gián tiếp ngon hơn nên ta sẽ làm như sau:
Xét các TH:
TH1: Khối 10 đều phải ở nhà: có 1 cách đó là cho tất cả 11 và 12 lên đường)
TH2: Khối 11 đều ở nhà: có 1 cách như TH1
TH3: Khối 12 ở nhà ôn thi ĐH: có 1 cách như TH1
Vậy có 3003-3=3000 cách thỏa mãn đề
Cảm ơn bạn
 
Top Bottom