Toán 11 Bài toán đếm số

boywwalkman

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng bảy 2021
490
466
76
19
Quảng Nam
THPT chuyên Lê Thánh Tông
  • Like
Reactions: Timeless time

dtlam385

Học sinh
Thành viên
7 Tháng chín 2021
29
52
31
19
Gia Lai
Quốc tế Châu Á Thái Bình Dương - Gia Lai
Vì chia hết cho 3 nên trong bộ ba số sẽ có ít nhất 1 số chẵn và có tổng các số chia hết cho 3
Ta xét các chữ số tận cùng trước là (0, 2, 4, 8) để dễ xét nha
+ Chữ số cuối là 0 thì sẽ đi cùng các bộ (1,2); (2;4), (4;8), (1;8), (1;5), (4;5)
Ở đây sẽ có 2!.6=12 số
+ Chữ số cuối là 2 thì (1;0), (4;0), (1; 3), (3;4), (5;8)
Ở đây sẽ có 2.3+1.2=8 số
+ Chữ số cuối là 4 thì (2;0),(2; 3),(3;5),(3;8)
Ở đây sẽ có 1.1+2.3=7 số
+ Chữ số cuối là 8 thì (0;1),(0;4),(1; 3),(2;5),(3;4)
Ở đây sẽ có 2.3+1.2=8 số
Vậy có 12+8+7+8=35 số
 
Last edited:
Top Bottom