Toán Bài toán đếm số

Chou Chou

Cựu Mod tiếng Anh
Thành viên
TV BQT được yêu thích nhất 2017
4 Tháng năm 2017
4,070
4,352
704
23
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho tập A = { 0; 1; 2; 3; 4; 5; 6 }. Từ A lập được bao nhiêu số tự nhiên thỏa mãn:
a) Là số có 4 chữ số phân biệt, trong đó luôn có mặt chữ số 6.
b) Là số có 5 chữ số, trong đó chữ số 3 xuất hiện 2 lần, các chữ số khác xuất hiện đúng 1 lần
c) Là số có 4 chữ số phân biệt [tex]\overline{abcd}[/tex] sao cho : 3500 < [tex]\overline{abcd}[/tex] < 4650

Mọi người giúp em với ạ! :)
@huuthuyenrop2 @Nữ Thần Mặt Trăng @lâm chấn phong @cậu là của tớ??? @thangnguyenst95
 

huuthuyenrop2

Học sinh tiến bộ
Thành viên
18 Tháng tư 2013
1,959
265
196
25
Phú Yên
Bài 1: Cho tập A = { 0; 1; 2; 3; 4; 5; 6 }. Từ A lập được bao nhiêu số tự nhiên thỏa mãn:
a) Là số có 4 chữ số phân biệt, trong đó luôn có mặt chữ số 6.
b) Là số có 5 chữ số, trong đó chữ số 3 xuất hiện 2 lần, các chữ số khác xuất hiện đúng 1 lần

bài lm:
a, [TEX]a_1a_2a_3a_4[/TEX]
TH1: [TEX]a_1=6 \rightarrow[/TEX] Số số thỏa mãn là: [TEX]A_6^3=120[/TEX] số
TH2: [TEX]a_1 \ne 6 ; a_1 \ne 0 \rightarrow a_1 [/TEX]có 5 cc
Số cách đặt số 6: 3
Số cách đặt 2 số còn lại: [TEX]A_5^2[/TEX]
Số số tạo ra là: 300 số.
Tổng số thỏa mãn là: 420
b, e cũng xét [TEX]a_1=3 [/TEX], ùi [TEX]a_1 \ne 3[/TEX]
 
Last edited:

Chou Chou

Cựu Mod tiếng Anh
Thành viên
TV BQT được yêu thích nhất 2017
4 Tháng năm 2017
4,070
4,352
704
23
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
Bài 1: Cho tập A = { 0; 1; 2; 3; 4; 5; 6 }. Từ A lập được bao nhiêu số tự nhiên thỏa mãn:
a) Là số có 4 chữ số phân biệt, trong đó luôn có mặt chữ số 6.
b) Là số có 5 chữ số, trong đó chữ số 3 xuất hiện 2 lần, các chữ số khác xuất hiện đúng 1 lần

bài lm:
a, [TEX]a_1a_2a_3a_4[/TEX]
TH1: [TEX]a_1=6 \rightarrow[/TEX] Số số thỏa mãn là: [TEX]C_6^3=20[/TEX] số
TH2: [TEX]a_1 \ne 6 ; a_1 \ne 0 \rightarrow a_1 [/TEX]có 5 cc
Số cách đặt số 6: 3
Số cách đặt 2 số còn lại: [TEX]C_5^2[/TEX]
Số số tạo ra là: 150 số.
Tổng số thỏa mãn là: 170
b, e cũng xét [TEX]a_1=3 [/TEX], ùi [TEX]a_1 \ne 3[/TEX]
phần a tính kiểu gì ra 150 số vậy ạ?

à thôi ạ....em quên số 5....:D
 

Chou Chou

Cựu Mod tiếng Anh
Thành viên
TV BQT được yêu thích nhất 2017
4 Tháng năm 2017
4,070
4,352
704
23
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
anh xem cách làm này sai ở đâu mà em lại khôgn ra kết quả như anh
a) Số các số có 4 chữ số p.biệt là 6. 6A3
Số các số có 4 chữ số p.biệt mà không có mặt chữ số 6 là: 5. 5A3
Vậy Số các số t/m ycbt là: 6. 6A3 - 5. 5A3 = 420 (số)
 
  • Like
Reactions: huuthuyenrop2

huuthuyenrop2

Học sinh tiến bộ
Thành viên
18 Tháng tư 2013
1,959
265
196
25
Phú Yên
anh xem cách làm này sai ở đâu mà em lại khôgn ra kết quả như anh
a) Số các số có 4 chữ số p.biệt là 6. 6A3
Số các số có 4 chữ số p.biệt mà không có mặt chữ số 6 là: 5. 5A3
Vậy Số các số t/m ycbt là: 6. 6A3 - 5. 5A3 = 420 (số)
anh sai chứ e không sai, a sai chỗ anh dùng chỉnh hợp đó, lẽ rõ phải dùng A mk a dùng C.
 
  • Like
Reactions: Chou Chou

huuthuyenrop2

Học sinh tiến bộ
Thành viên
18 Tháng tư 2013
1,959
265
196
25
Phú Yên
Câu c theo anh gồm các trường hợp này: ( không ghi là tùy ý nha)
[TEX]+a=3 , b=5[/TEX]
[TEX]+a=3, b=6[/TEX]
[TEX]+a=4, b=6 , c\ne 5[/TEX]
[TEX]+a=4 ,b \ne 6[/TEX][/TEX]
 
  • Like
Reactions: Chou Chou

Chou Chou

Cựu Mod tiếng Anh
Thành viên
TV BQT được yêu thích nhất 2017
4 Tháng năm 2017
4,070
4,352
704
23
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
Top Bottom