Toán 11 Bài toán đếm số chia hết

Nguyễn Hương Giang .

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng tám 2018
324
500
96
Du học sinh
TH
  • Like
Reactions: Hii Hii

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
Trong tập A={1;2;...;280}A=\left \{ 1;2;...;280 \right \} có bao nhiêu số chia hết cho ít nhất một trong các số 2;3;5;7 ?
Đặt A1={kϵAk2}A2={kϵAk3}A3={kϵAk5}A4={kϵAk7}A1=\left \{ k\epsilon A|k\vdots 2 \right \}\\A2=\left \{ k\epsilon A|k\vdots 3 \right \}\\A3=\left \{ k\epsilon A|k\vdots 5 \right \}\\A4=\left \{ k\epsilon A|k\vdots 7 \right \}
Bài toán yêu cầu tìm A1A2A3A4\left | A1\cup A2\cup A3\cup A4 \right | :V
Ta có : A1=2802=140;A2=[2803]=93;A3=2805=56;A4=2807=40A1A2=[2806]=46;A1A3=28010=28;A1A4=28014=20;A2A3=[28015]=18;A2A4=[28021]=13;A3A4=28035=8A1A2A3=[28030]=9;A1A2A4=28042=6;A1A3A4=28070=4;A2A3A4=280105=2A1A2A3A4=[280210]=1A1A2A3A4=216\left | A1 \right |=\frac{280}{2}=140;\left | A2 \right |=\left [ \frac{280}{3} \right ]=93;\left | A3 \right |=\frac{280}{5}=56;\left | A4 \right |=\frac{280}{7}=40\\\left | A1\cap A2 \right |=\left [ \frac{280}{6} \right ]=46;\left | A1\cap A3 \right |=\frac{280}{10}=28;\left | A1\cap A4 \right |=\frac{280}{14}=20;\left | A2\cap A3 \right |=\left [ \frac{280}{15} \right ]=18;\left | A2\cap A4 \right |=\left [ \frac{280}{21} \right ]=13;\left | A3\cap A4 \right |=\frac{280}{35}=8\\\left | A1\cap A2\cap A3 \right |=\left [ \frac{280}{30} \right ]=9;\left | A1\cap A2\cap A4 \right |=\frac{280}{42}=6;\left | A1\cap A3\cap A4 \right |=\frac{280}{70}=4;\left | A2\cap A3\cap A4 \right |=\frac{280}{105}=2\\\left | A1\cap A2\cap A3\cap A4 \right |=\left [ \frac{280}{210} \right ]=1\\\rightarrow \left | A1\cup A2\cup A3\cup A4 \right |=216
 

Detulynguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng bảy 2017
922
264
144
Tiền Giang
Trường THPT Lưu Tấn Phát
Đặt A1={kϵAk2}A2={kϵAk3}A3={kϵAk5}A4={kϵAk7}A1=\left \{ k\epsilon A|k\vdots 2 \right \}\\A2=\left \{ k\epsilon A|k\vdots 3 \right \}\\A3=\left \{ k\epsilon A|k\vdots 5 \right \}\\A4=\left \{ k\epsilon A|k\vdots 7 \right \}
Bài toán yêu cầu tìm A1A2A3A4\left | A1\cup A2\cup A3\cup A4 \right | :V
Ta có : A1=2802=140;A2=[2803]=93;A3=2805=56;A4=2807=40A1A2=[2806]=46;A1A3=28010=28;A1A4=28014=20;A2A3=[28015]=18;A2A4=[28021]=13;A3A4=28035=8A1A2A3=[28030]=9;A1A2A4=28042=6;A1A3A4=28070=4;A2A3A4=280105=2A1A2A3A4=[280210]=1A1A2A3A4=216\left | A1 \right |=\frac{280}{2}=140;\left | A2 \right |=\left [ \frac{280}{3} \right ]=93;\left | A3 \right |=\frac{280}{5}=56;\left | A4 \right |=\frac{280}{7}=40\\\left | A1\cap A2 \right |=\left [ \frac{280}{6} \right ]=46;\left | A1\cap A3 \right |=\frac{280}{10}=28;\left | A1\cap A4 \right |=\frac{280}{14}=20;\left | A2\cap A3 \right |=\left [ \frac{280}{15} \right ]=18;\left | A2\cap A4 \right |=\left [ \frac{280}{21} \right ]=13;\left | A3\cap A4 \right |=\frac{280}{35}=8\\\left | A1\cap A2\cap A3 \right |=\left [ \frac{280}{30} \right ]=9;\left | A1\cap A2\cap A4 \right |=\frac{280}{42}=6;\left | A1\cap A3\cap A4 \right |=\frac{280}{70}=4;\left | A2\cap A3\cap A4 \right |=\frac{280}{105}=2\\\left | A1\cap A2\cap A3\cap A4 \right |=\left [ \frac{280}{210} \right ]=1\\\rightarrow \left | A1\cup A2\cup A3\cup A4 \right |=216
bạn có thể nói ý tưởng để giải bài này giúp mình không?
 
Top Bottom