Toán 11 Bài toán đếm (giúp mình với mọi người)

Pansyty

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng tư 2020
200
64
61
Cà Mau
ho thi ky
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 2 đường thẳng d1 và d2 song song với nhau. Trên d1 có 10 điểm phân biệt, trên d2 có n điểm phân biệt (n[tex]\geq 2[/tex]). Biết có 2800 tam giác có đỉnh là các điểm nói trên. Tìm n?
2. Cho đa giác đều có n đỉnh, n thuộc N và n[tex]\geq 3[/tex]. Tìm n biết rằng đa giác đã cho có 135 đường chéo
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
1.
TH1: 1 điểm thuộc $d_1$, 2 điểm thuộc $d_2$ có: [tex]C^1_{10}.C^2_n[/tex]
TH1: 2 điểm thuộc $d_1$, 1 điểm thuộc $d_2$ có: [tex]C^2_{10}.C^1_n[/tex]
Vậy [tex]C^1_{10}.C^2_n+C^2_{10}.C^1_n=2800[/tex]
Giải ra được $n=20$ thỏa đề
2.
Đa giác đều có $n$ đỉnh,$n \geq 3$ thì số đường chéo được tính bởi CT: [tex]\frac{n(n-3)}{2}[/tex]
Vậy $\frac{n(n-3)}{2}=135$ giải ra được $n=18$ thỏa đề
 
  • Like
Reactions: Pansyty
Top Bottom