bài toán" Dãy tỉ số bằng nhau."

nguyen tran hon gan

Học sinh
Thành viên
16 Tháng mười 2017
16
4
21
18
TP Hồ Chí Minh

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Xin thầy cô cùng các bạn giải hộ cho em bài toán này:Tìm số hs của 2 lớp 7A và 7B. Biết số hs lớp 7B kém 2 lần số hs của lớp 7A là 12 bạn và tỉ số hs của hai lớp 7A và 7B là 5/8. Em cảm ơn nhiều!
Gọi số học sinh lớp 7A là $ a $, số học sinh lớp 7B là $ b $ ($ a,b \in \mathbb{N} $)
Theo đề bài ta có:
$ \\ b + 12 = 2a \\ \frac{a}{b} = \frac{5}{8} \\ \Rightarrow \frac{2a}{b} = \frac{5}{4} \\ \Leftrightarrow \frac{b + 12}{b} = \frac{5}{4} \\ \Leftrightarrow \frac{b + 12}{5} = \frac{b}{4} $
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
$ \frac{b + 12}{5} = \frac{b}{4} = \frac{b + 12 - b}{5 - 4} = \frac{12}{1} = 12 \\ \Rightarrow \frac{b}{4} = 12 \Rightarrow b = 12 . 4 = 48 \\ \frac{a}{b} = \frac{5}{8} \\ \Leftrightarrow \frac{a}{48} = \frac{5}{8} \\ \Rightarrow a = \frac{48 . 5}{8} \\ a = 6 . 5 = 30 $
Vậy lớp 7A có 30 học sinh, lớp 7B có 48 học sinh
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,700
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Xin thầy cô cùng các bạn giải hộ cho em bài toán này:Tìm số hs của 2 lớp 7A và 7B. Biết số hs lớp 7B kém 2 lần số hs của lớp 7A là 12 bạn và tỉ số hs của hai lớp 7A và 7B là 5/8. Em cảm ơn nhiều!
Gọi số học sinh lớp 7A là a học sinh [tex]a\epsilon N*[/tex]
Số hs lớp 7B kém 2 lần số hs của lớp 7A là 12 bạn => Số học sinh lớp 7B là 2a-12
Tỉ số hs của hai lớp 7A và 7B là 5/8
[tex]\Leftrightarrow \frac{a}{2a-12}=\frac{5}{8}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 8a=10a-60[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2a=60[/tex]
[tex]\Leftrightarrow a=30[/tex]
Vậy số học sinh lớp 7A là 30 HS
Số học sinh lớp 7B là :2 .30-12=48 HS
 
  • Like
Reactions: nguyen tran hon gan
Top Bottom