Vật lí bài toán dao động điều hòa

smileb1

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng tám 2017
43
13
6
24
Bình Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật có khối lượng m1=1,25 kg mắc vào một lò xo nhẹ có độ cứng là k=200N/m,đầu kia của lò xo gắn chặt vào tường .Vật và lò xo đặt trên mặt phẳng nằm ngang có ma sát không đáng kể.Đặt vật thứ hai có khối lượng m2=3,75 kg sát với vật thứ nhất rồi đẩy chậm cả hai vật cho lò xo nén lại 8cm.Khi thả nhẹ chúng ra ,lò xo đẩy hai vật chuyển động về một phía .Hỏi sau khi vật m2 tách khỏi m1 thì vật m1 sẽ dao động với biên độ là bao nhiêu?
 
  • Like
Reactions: Bùi thị thanh

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
28
- Vật m2 tách khỏi m1 khi lực ép giữa chúng =0.
- Hiểu một cách khác, gia tốc của vật 2 do vật 1 gây ra, khi mà vật 1 đổi chiều gia tốc, vật 2 sẽ rời khỏi vật 1. Đó chính là VTCB.

Ban đầu hệ hai vật ép lò xo nén 8cm nên năng lượng mà chúng nhận được là: [TEX]W = \frac{KA^2}{2}[/TEX]

Năng lượng này chuyển thành động năng của 2 vật tại VTCB. [TEX]W = (m_1 + m_2)\frac{v^2}{2}[/TEX]

Chúng ta dễ dàng tính được v.

Khi vật 2 rời đi, hệ dao động chỉ còn lại vật 1 với động năng là [TEX]W' = \frac{mv_1^2}{2}[/TEX] và động năng này chuyển thành thế năng cực đại lúc sau: [TEX]W' = K\frac{A'^2}{2}[/TEX]. Ta tính được A'.
 
Top Bottom