Bài toán dao động điểu hoà

D

dlvx

Hai chất điểm dao động điều hoà: $x_1=A_1cos(\pi t+\frac{\pi}{6})$
$x_2=6cos(\pi t+\frac{\pi}{2})$

Phương trình tổng hợp: $x=Acos(\omega t+ \phi)$

Khi thay đổi A1 để Amin thì $\phi=?$
Tổng hợp dao động bằng quy tắc hình bình hành:

picture.php


$x = x_1 + x_2$
Ta có: $A^2 = A_1^2+6^2+2A_1.6.\cos \Delta \varphi = A_1^2+6A_1 + 36$
Đặt: $y=x^2+6x+36$
Tìm GTNN của y nhờ tính chất của tam thức bậc 2, suy ra GTNN của A $=\sqrt{y}$ đạt tại $A_1 = ?$
Có $A_1, A_2$ rồi tính $\tan \varphi$ rồi suy ra $\varphi$
 
Top Bottom