Bài toán dao động có ma sát

H

hoatraxanh24

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo ngang gồm lò xo có độ cứng k = 50N/m và vật m = 1kg, dao động trên mặt phẳng ngang, hệ số ma sát giữa vật và mặt ngang là [TEX] \mu= 0,1[/TEX]. Cho g = 10m/s2, lấy [TEX]\pi^2 = 10[/TEX]. Kéo vật lệch khỏi VTCB một đoạn 5cm rồi thả nhẹ cho vật dao động. Vật dao động tắt dần và dừng lại tại vị trí cách vị trí cân bằng đoạn xa nhất bằng bao nhiêu?
A. 5cm. B. 7cm. C.3cm. D.2cm.
Đây là bài giải của mình mấy bạn xem sai chỗ nào mà không ra đáp án nhé!
Quãng đường vật đi được đến lúc dừng hẳn:
BTCN: [TEX]E = \frac{1}{2} kA^2 = F_{ms}.S \Rightarrow S = \frac{kA^2}{2 \mu mg}= 6,25 cm[/TEX]
- Vật đi từ vị trí biên dương x = +A = +5cm và quãng đường đi được là S = 6,25 cm= 5 + 1,25cm. Vậy khi dừng thì vật qua VTCB một đoạn là 1,25cm.
ps: Mình đang giải bài tập trong đề cương của Thầy Bùi Gia Nội, bạn nào muốn giải cùng thì liên hệ mình nhé!
 
Last edited by a moderator:
S

saodo_3


Quãng đường vật đi được đến lúc dừng hẳn:
BTCN: [TEX]E = \frac{1}{2} kA^2 = F_{ms}.S \Rightarrow S = \frac{kA^2}{2 \mu mg}= 6,25 cm[/TEX]

Vậy khi dừng thì vật qua VTCB một đoạn là 1,25cm.


Kết quả của bạn đã chứng minh bạn dùng bảo toàn năng lượng sai. .
 
Last edited by a moderator:
H

hoatraxanh24

Bảo toàn năng lượng thì mình nghĩ nó không sai đâu, chỉ là VTCB mình không xác định rõ là đâu thôi.
 
H

hoatraxanh24

Nó dừng lại cách VTCB một đoạn x thì nó còn thế năng. Để [TEX]A^2[/TEX] thì sai rồi còn gì.

À mình nhầm, khi dừng lại vẫn còn 1 phần thế năng, chứ không phải là toàn bộ cơ năng chuyển thành công lực ma sát.
Đã giải ra và đáp án có thể tạm chấp nhận được. hehe
 
Top Bottom