Vật lí Bài toán đạn nổ - vật lí 10 cực hay!

V

vietkien23

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=&quot]Bài 1*:[/FONT][FONT=&quot] Một súng đại bác có khối lượng M=800kg được đặt trên mặt đất nằm ngang, bắn một viên đạn khối lượng m=20kg theo phương hợp với mặt đất góc 60. Cho vận tốc của đạn là v=400m/s. Tính vận tốc giật lùi của súng.
[/FONT]
Bài 2: Một quả đạn có khối lượng m = 20kg đang bay thẳng đứng xuống dưới với vận tốc v = 70 m/s thì bị nổ thành hai mảnh bay theo hai phương vuông góc nhau. Mảnh thứ nhất có khối lượng m1 = 8kg với vận tốc v1 = 90 m/s . Độ lớn của vận tốc mảnh thứ hai là bao nhiêu?
Bài 3 :Một viên đạn có khối lượng m = 1,8kg đang bay thẳng đứng lên cao với vận tốc 240m/s thì nổ thành hai mảnh có khối lượng bằng nhau. Biết mảnh thứ nhất bay với vận tốc 240m/s theo phương lệch phương đứng góc 60. Hỏi mảnh kia bay theo phương nào với vận tốc bằng bao nhiêu ?

THANK YOU VERY MUCH!!!!!
 
G

galaxy98adt

Bài 1*: Một súng đại bác có khối lượng M=800kg được đặt trên mặt đất nằm ngang, bắn một viên đạn khối lượng m=20kg theo phương hợp với mặt đất góc 60. Cho vận tốc của đạn là v=400m/s. Tính vận tốc giật lùi của súng.
Bảo toàn động lượng, ta có được chiều của vecto động lượng của súng là ngược chiều với vecto động lượng của đạn, tức là hợp với mặt đất một góc $60^o$ và có độ lớn là: $p_0 = m.v = 8000 (kg.m/s)$
Phân tích vecto động lượng của súng theo phương vuông góc và song song với mặt đất. Súng giật lùi sinh ra phần động lượng có phương song song với mặt đất, có độ lớn $p = p_0.cos\ 60^o = 4000 (kg.m/s)$
\Rightarrow Vận tốc của đại bác là: $v = \frac{p}{M} = 5 (m/s)$


Bài 2: Một quả đạn có khối lượng m = 20kg đang bay thẳng đứng xuống dưới với vận tốc v = 70 m/s thì bị nổ thành hai mảnh bay theo hai phương vuông góc nhau. Mảnh thứ nhất có khối lượng m1 = 8kg với vận tốc v1 = 90 m/s . Độ lớn của vận tốc mảnh thứ hai là bao nhiêu?
Phân tích vecto động lượng $\vec p$ thành 2 thành phần $\vec p_1$ và $\vec p_2$.
Theo giả thiết: $\vec p_1\ \perp\ \vec p_2$ nên ta có: $p^2 = p_1^2 + p_2^2$
Đề bài cho biết 2/3 giá trị động lượng nên ta dễ dàng tìm được giá trị còn lại.


Bài 3 :Một viên đạn có khối lượng m = 1,8kg đang bay thẳng đứng lên cao với vận tốc 240m/s thì nổ thành hai mảnh có khối lượng bằng nhau. Biết mảnh thứ nhất bay với vận tốc 240m/s theo phương lệch phương đứng góc 60. Hỏi mảnh kia bay theo phương nào với vận tốc bằng bao nhiêu ?
Phân tích vecto động lượng $\vec p$ thành 2 thành phần $\vec p_1$ và $\vec p_2$ (Giả sử góc giữa $p_1$ và $p_0$ là $60^o$)
Ta sử dụng công thức định lí hàm cos để tìm độ lớn $p_2$: $p_2 = \sqrt{p_0^2 + p_1^2 - 2.p_0.p_1.cos (\vec p_0, \vec p_1)}$
Để tìm góc giữa $\vec p_0$ và $\vec p_2$ thì ta dùng công thức: $p_1 = \sqrt{p_0^2 + p_2^2 - 2.p_0.p_2.cos (\vec p_0, \vec p_2)}$
___________
Bài này là một bài khá đặc biệt, bạn tự tìm ra nhé! Vì nó đặc biệt nên sẽ có cách giải ngắn hơn. ;))
 
Top Bottom