Vật lí 10 Bài toán đạn nổ, tên lửa

Tgh an an

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng chín 2019
281
55
51
Bạc Liêu
Ba tri
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Một viên đạn đang bay thẳng đứng lên phía trên với vận tốc 200m/s thì nổ thành hai mảnh bằng nhau. Hai mảnh chuyển động theo hai phương đều tạo mới dùng thẳng đứng góc 60°. Hãy xác định vận tốc của mỗi mảnh đạn.
2) Tên lửa có khối lượng tổng cộng M=10 tấn đang bay với vận tốc v=200 m/s đối với Trái Đất thì phụt khí ra phía sau khối lượng m=2 tấn với vận tốc 500m/s đối với tên lửa. Tìm vận tốc của tên lửa sau khi phun hết khí trong hai trường hợp
a) khí phụt ra phía sau ngược chiều bay
b) Giả sử khí phụt ra phía trước cùng chiều bay
Nhờ mn giải giúp với
 

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
1, Cái này rơi vào trường hợp đặc biệt 2 vecto động lượng của 2 mảnh nổ ra bằng nhau và bằng với vecto động lượng của mảnh ban đầu (do 2 mảnh nổ ra hợp với hướng bay ban đầu là [tex]60^{\circ}[/tex])
=> Vận tốc 2 mảnh gấp đôi viên đạn ban đầu (do khối lượng bằng nửa mà động lượng bằng nhau) [tex]=400m/s[/tex] [tex]=400m/s[/tex]
2, a, sau khi phụt hết thì khối lượng tên lửa còn lại là 8 tấn
Đặt vận tốc sau là [tex]v_{1}[/tex] thì khi bảo toàn động lượng ta có
[tex]p_{t}=p_{s}<=> 10.200=2.(-500)+8.v_{1}[/tex] (do phụt khí ra sau nên 500 mang dấu âm; và khối lượng ở đây để nguyên tấn cũng không ảnh hưởng kết quả nên mềnh không đổi nhé)
[tex]<=>v_{1}=...[/tex]
b, tương tự câu a.
 
  • Like
Reactions: Tam1902
Top Bottom