bài toán đạn nổ. lớp 10

Status
Không mở trả lời sau này.
T

tieudi97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 18: một quả đận có khối lượng m=20kg đang bắn thẳng đứng xuống dưới với vận tốc v=70m/s thì bị nổ thành hai mảnh . Mảnh thứ nhất có khối lượng m1=8kg bay theo phương ngang với vận tốc v1=90m/s. Độ lớn của vận tốc mảnh thứ hai là bao nhiêu?
Câu 19: Một viên đạn có khối lượng m=1.8kg đâng bay thẳng đứng lên cao với vận tốc 240m/s thì nổ thành hai mảnh có khói lượng bằng nhau. Biết mảnh thứ nhất bay với vận tốc 240m/s theo phương lệch với phương thẳng đứng góc 60*. Hỏi mảnh kia bay theo phương nào với vận tốc ằng bao nhiêu?
 
C

cry_with_me



Câu 18: một quả đận có khối lượng m=20kg đang bắn thẳng đứng xuống dưới với vận tốc v=70m/s thì bị nổ thành hai mảnh . Mảnh thứ nhất có khối lượng m1=8kg bay theo phương ngang với vận tốc v1=90m/s. Độ lớn của vận tốc mảnh thứ hai là bao nhiêu?

ối, cái hình của t phải lộn xuống dưới..:D..mà ngta bắn thì ngta bắn lên trời, sao lại bắn xuống đất nhỉ


ta có :

$P_t = mv = 20.70 = 1400$

áp dụng quy tắc tổng hợp lực ta đc $P_s = P_1 + P_2$

áp dụng luôn định lí py-ta-go cho nhanh vì là góc vuông :)

$P_2 = \sqrt{ P^2+ {P_1}^2} = \sqrt{1400^2 + (8.90)^2} =1574$ (số gần đúng)

trong đó P=mv

$p_1 = m_1.v_1$

khi đã tìm đc $P_2$ áp dụng CT P=mv

~> $P_2 = m_2.v_2$

~> $v_2 = \frac{P_2}{m_2} = \frac{1574}{12} = 131$ (số gần đúng)

đúng với đáp án đề thi đại học nha :)
_____
 
Last edited by a moderator:
C

cry_with_me

bài 2:

hình


bạn làm tương tự, nhưng nhớ là góc ở đây =60 độ nên ko sử dụng đc đl py-ta-go

hình như là sử dụng quy tắc hình bình hành ý :)
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom