Toán 10 bài toán cực trị

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
47
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho x+y=2, tìm GTNN của :
[tex]P=3(x^{4}+y^{4}+x^{2}y^{2})-2(x^{2}+y^{2})+1[/tex]
giải
[tex]P=3(x^{4}+y^{4}+x^{2}y^{2})-2(x^{2}+y^{2})+1 =[COLOR=#ff0000]3[\frac{3}{4}(x^{2}+y^{2})^{2}+\frac{1}{4}(x^{2}-y^{2})^{2}][/COLOR]-2(x^{2}+y^{2})+1 \geq [COLOR=#ff0000]\frac{9}{4}(x^{2}+y^{2})[/COLOR]-2(x^{2}+y^{2})+1[/tex],
đặt ...ta được \frac{9}{4}t^{2}-2t+1[/tex] , sau đó xét bẳng biến thiên của hàm số, nhưng cho em hỏi phép biến đổi [tex]\geq[/tex] với ạ, chỗ chữ đỏ đấy ạ!
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
cho x+y=2, tìm GTNN của :
[tex]P=3(x^{4}+y^{4}+x^{2}y^{2})-2(x^{2}+y^{2})+1[/tex]
giải
[tex]P=3(x^{4}+y^{4}+x^{2}y^{2})-2(x^{2}+y^{2})+1 =[COLOR=rgb(255, 0, 0)]3[\frac{3}{4}(x^{2}+y^{2})^{2}+\frac{1}{4}(x^{2}-y^{2})^{2}][/COLOR]-2(x^{2}+y^{2})+1 \geq [COLOR=rgb(255, 0, 0)]\frac{9}{4}(x^{2}+y^{2})[/COLOR]-2(x^{2}+y^{2})+1[/tex],
đặt ...ta được \frac{9}{4}t^{2}-2t+1[/tex] , sau đó xét bẳng biến thiên của hàm số, nhưng cho em hỏi phép biến đổi [tex]\geq[/tex] với ạ, chỗ chữ đỏ đấy ạ!
Em gõ lại lời giải đó nhá
Lỗi latex rồi :D
 
Top Bottom