Toán 9 Bài toán cực trị

Aquarius Angel

Học sinh
Thành viên
6 Tháng một 2019
123
26
36
Hà Nội
THCS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho a, b, c > 0 và a + b +c = 3. Tìm GTNN của:
[tex]P=\frac{ab}{c^{2}(a+b)}+\frac{ac}{b^{2}(a+c)}+\frac{bc}{a^{2}(b+c)}[/tex]
Bài 2: Cho 1 < x < 2. Tìm GTNN của:
[tex]M=\frac{1}{(x-1)^{2}}+\frac{1}{(2-x)^{2}}+\frac{1}{(x-1)(2-x)}[/tex]
Bài 3: Gọi x1 và x2 là nghiệm của PT:
[tex]x^{2}+2(m-2)x-3m+10=0[/tex]

Tìm GTNN của A = (x1)^2 + (x2)^2
Bài 4: Cho x > 1, y > 1. Tìm GTN của:
[tex]P=\frac{x^{2}}{y-1}+\frac{y^{2}}{x-1}[/tex]
Bài 5: Giải HPT:
[tex]\left\{\begin{matrix} y+xy^{2}=6x^{2} & & \\ 1+x^{2}y^{2}=5x^{2} & & \end{matrix}\right.[/tex]
Bài 6: Cho [tex]3x^{2}+2y^{2}+2z^{2}+2yz=3[/tex]. Tìm GTNN và GTLN của S = x + y +z
 
  • Like
Reactions: Củ Ấu Gai

Erwin Schrödinger

Học sinh
Thành viên
22 Tháng một 2019
148
122
21
23
Bình Định
Con mèo của Schrödinger
1) [tex]\frac{\frac{1}{c^2}}{\frac{1}{a}+\frac{1}{b}}+\frac{\frac{1}{b^2}}{\frac{1}{a}+\frac{1}{c}}+\frac{\frac{1}{a^2}}{\frac{1}{c}+\frac{1}{b}}\geq \frac{\left ( \frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c} \right )^2}{2\left ( \frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c} \right )}=\frac{1}{2}\left ( \frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c} \right )\geq \frac{1}{2}.\frac{9}{a+b+c}=\frac{3}{2}[/tex]
2) [tex]\frac{1}{(x-1)^2}+\frac{1}{(2-x)^2}+\frac{2}{2(x-1)(2-x)}\geq \frac{(1+1+\sqrt{2})^2}{(x-1)^2+2(x-1)(2-x)+(2-x)^2}=\frac{(2+\sqrt{2})^2}{1}=(2+\sqrt{2})^2[/tex]
3) [tex]A=(x_{1}+x_{2})^2-2x_{1}x_{2}=4(m-2)^2+6m-20=4m^2-16m+16+6m-20=4m^2-10m-4=(2m-\frac{5}{2})^2-4-\frac{25}{4}\geq -4-\frac{25}{4}[/tex]
5) [tex]\left\{\begin{matrix} 1+xy=\frac{6x^2}{y}=>(1+xy)^2=\frac{36x^4}{y^2} & \\ (1+xy)^2=5x^2+2xy & \end{matrix}\right.=> 36x^4=5x^2y^2+2xy^3[/tex]
đặt [TEX]x=ky[/TEX]
[tex]36x^4=5x^2y^2+2xy^3<=>36k^4=5k^2+2k<=>36k^3=5k+2<=>(2k-1)(18k^2+9k+2)=0=>k=\frac{1}{2}[/tex]
[TEX]x=\frac{1}{2}y[/TEX]
thay zô => x,y
6) [tex]3x^2+2y^2+2z^2+2yz=3\geq x^2+y^2+z^2+2xy+2yz+2xz<=>3\geq (x+y+z)^2<=> -\sqrt{3}\leq x+y+z \leq \sqrt{3}[/tex]
dấu "=" khi [TEX]x=y[/TEX] và [TEX]x=z[/TEX]
 
  • Like
Reactions: Aquarius Angel

Aquarius Angel

Học sinh
Thành viên
6 Tháng một 2019
123
26
36
Hà Nội
THCS
1) [tex]\frac{\frac{1}{c^2}}{\frac{1}{a}+\frac{1}{b}}+\frac{\frac{1}{b^2}}{\frac{1}{a}+\frac{1}{c}}+\frac{\frac{1}{a^2}}{\frac{1}{c}+\frac{1}{b}}\geq \frac{\left ( \frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c} \right )^2}{2\left ( \frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c} \right )}=\frac{1}{2}\left ( \frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c} \right )\geq \frac{1}{2}.\frac{9}{a+b+c}=\frac{3}{2}[/tex]
bạn ơi, bạn dúng bất đẳng thức gì thế, sao nó lại ra [tex]\frac{(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})^{2}}{2(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})}[/tex]
 
Last edited by a moderator:

Aquarius Angel

Học sinh
Thành viên
6 Tháng một 2019
123
26
36
Hà Nội
THCS
ơ nhưng mình không được sử dụng bđt nào khác ngoài cauchy

2) [tex]\frac{1}{(x-1)^2}+\frac{1}{(2-x)^2}+\frac{2}{2(x-1)(2-x)}\geq \frac{(1+1+\sqrt{2})^2}{(x-1)^2+2(x-1)(2-x)+(2-x)^2}=\frac{(2+\sqrt{2})^2}{1}=(2+\sqrt{2})^2[/tex]
dấu bằng xảy ra khi nào bạn

6) [tex]3x^2+2y^2+2z^2+2yz=3\geq x^2+y^2+z^2+2xy+2yz+2xz<=>3\geq (x+y+z)^2<=> -\sqrt{3}\leq x+y+z \leq \sqrt{3}[/tex]
dấu "=" khi [TEX]x=y[/TEX] và [TEX]x=z[/TEX][/QUOTE]
Bạn ơi bạn làm thế nào tìm được dấu bằng xảy ra như vậy?

1) [tex]\frac{\frac{1}{c^2}}{\frac{1}{a}+\frac{1}{b}}+\frac{\frac{1}{b^2}}{\frac{1}{a}+\frac{1}{c}}+\frac{\frac{1}{a^2}}{\frac{1}{c}+\frac{1}{b}}\geq \frac{\left ( \frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c} \right )^2}{2\left ( \frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c} \right )}=\frac{1}{2}\left ( \frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c} \right )\geq \frac{1}{2}.\frac{9}{a+b+c}=\frac{3}{2}[/tex]
2) [tex]\frac{1}{(x-1)^2}+\frac{1}{(2-x)^2}+\frac{2}{2(x-1)(2-x)}\geq \frac{(1+1+\sqrt{2})^2}{(x-1)^2+2(x-1)(2-x)+(2-x)^2}=\frac{(2+\sqrt{2})^2}{1}=(2+\sqrt{2})^2[/tex]
3) [tex]A=(x_{1}+x_{2})^2-2x_{1}x_{2}=4(m-2)^2+6m-20=4m^2-16m+16+6m-20=4m^2-10m-4=(2m-\frac{5}{2})^2-4-\frac{25}{4}\geq -4-\frac{25}{4}[/tex]
5) [tex]\left\{\begin{matrix} 1+xy=\frac{6x^2}{y}=>(1+xy)^2=\frac{36x^4}{y^2} & \\ (1+xy)^2=5x^2+2xy & \end{matrix}\right.=> 36x^4=5x^2y^2+2xy^3[/tex]
đặt [TEX]x=ky[/TEX]
[tex]36x^4=5x^2y^2+2xy^3<=>36k^4=5k^2+2k<=>36k^3=5k+2<=>(2k-1)(18k^2+9k+2)=0=>k=\frac{1}{2}[/tex]
[TEX]x=\frac{1}{2}y[/TEX]
thay zô => x,y
6) [tex]3x^2+2y^2+2z^2+2yz=3\geq x^2+y^2+z^2+2xy+2yz+2xz<=>3\geq (x+y+z)^2<=> -\sqrt{3}\leq x+y+z \leq \sqrt{3}[/tex]
dấu "=" khi [TEX]x=y[/TEX] và [TEX]x=z[/TEX]
Banj ơi câu 6 làm thế nào tìm được dấu bằng xảy ra vậy
 
Last edited by a moderator:

The key of love

Học sinh gương mẫu
Thành viên
11 Tháng hai 2019
722
3,337
326
Bình Phước
Trường THPT Chuyên Bình Long
1) [tex]\frac{\frac{1}{c^2}}{\frac{1}{a}+\frac{1}{b}}+\frac{\frac{1}{b^2}}{\frac{1}{a}+\frac{1}{c}}+\frac{\frac{1}{a^2}}{\frac{1}{c}+\frac{1}{b}}\geq \frac{\left ( \frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c} \right )^2}{2\left ( \frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c} \right )}=\frac{1}{2}\left ( \frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c} \right )\geq \frac{1}{2}.\frac{9}{a+b+c}=\frac{3}{2}[/tex]
2) [tex]\frac{1}{(x-1)^2}+\frac{1}{(2-x)^2}+\frac{2}{2(x-1)(2-x)}\geq \frac{(1+1+\sqrt{2})^2}{(x-1)^2+2(x-1)(2-x)+(2-x)^2}=\frac{(2+\sqrt{2})^2}{1}=(2+\sqrt{2})^2[/tex]
3) [tex]A=(x_{1}+x_{2})^2-2x_{1}x_{2}=4(m-2)^2+6m-20=4m^2-16m+16+6m-20=4m^2-10m-4=(2m-\frac{5}{2})^2-4-\frac{25}{4}\geq -4-\frac{25}{4}[/tex]
5) [tex]\left\{\begin{matrix} 1+xy=\frac{6x^2}{y}=>(1+xy)^2=\frac{36x^4}{y^2} & \\ (1+xy)^2=5x^2+2xy & \end{matrix}\right.=> 36x^4=5x^2y^2+2xy^3[/tex]
đặt [TEX]x=ky[/TEX]
[tex]36x^4=5x^2y^2+2xy^3<=>36k^4=5k^2+2k<=>36k^3=5k+2<=>(2k-1)(18k^2+9k+2)=0=>k=\frac{1}{2}[/tex]
[TEX]x=\frac{1}{2}y[/TEX]
thay zô => x,y
6) [tex]3x^2+2y^2+2z^2+2yz=3\geq x^2+y^2+z^2+2xy+2yz+2xz<=>3\geq (x+y+z)^2<=> -\sqrt{3}\leq x+y+z \leq \sqrt{3}[/tex]
dấu "=" khi [TEX]x=y[/TEX] và [TEX]x=z[/TEX]
Giúp tớ giải câu trên với cậu ơi
 

Attachments

  • 20190216_113548.jpg
    3.9 MB · Đọc: 36
  • Like
Reactions: Rainy Nhật Hạ
Top Bottom