Bài toán cực khó đây xin mời !

M

ms.sun

Tìm các chữ số a,b,c sao cho [TEX]\sqrt{\overline{abc}}[/TEX]=(a + b)[TEX]\sqrt{c}[/TEX]

Ai mà làm được bài này mới xứng đáng là học sinh giỏi toán...............................................


vì 0\leqc\leq9\Rightarrow[TEX]0\leq\sqrt{c}\leq3[/TEX]
với[TEX]\sqrt{c}=0\Rightarrow \sqrt{\overline{abc}}=0[/TEX]
\Rightarrow[TEX]{\overline{abc}}=0[/TEX](vô lí)
với [TEX]\sqrt{c}=1[/TEX]\Rightarrowc=1
\Rightarrow[TEX]\overline{ab1}=a+b[/TEX]
ta có:100\leq[TEX]\overline{ab1}\leq991[/TEX]
\Rightarrow10\leq[TEX]\sqrt{\overline{ab1}}\leq31[/TEX]
\Rightarrow10\leqa+b\leq18
vì[TEX](a+b)^2=\overline{ab1}[/TEX]
\Rightarrowa+b phải có tận cùng là 1 hoặc 9
\Rightarrowa+b=11
\Rightarrow[TEX]\overline{ab1}=121[/TEX]
mà 1+2 khác 11(loại)


với [TEX]\sqrt{c}=2[/TEX] \Rightarrowc=4
\Rightarrow[TEX]\sqrt{\overline {ab4}}=2(a+b)[/TEX]
ta có:100\leq[TEX]\overline{ab4}[/TEX]\leq994
\Rightarrow10\leq[TEX]\sqrt{\overline{ab4}}[/TEX]\leq31
\Rightarrow10\leq2(a+b)\leq31
vì [TEX][2(a+b)]^2=\overline{ab4}[/TEX]
\Rightarrow2(a+b)có tận cùng là 2 hoặc 8
\Rightarrow2(a+b) thuộc{12;18;22;28}
\Rightarrowa+b thuộc{6;9;11;14}
[TEX]\overline{ab4}[/TEX]thuộc{144;324;484;784}
thử lại a+b không thoả mãn điều kiện\Rightarrowloại


với [TEX]\sqrt{c}=3[/TEX]\Rightarrowc=9\Rightarrow[TEX]\overline{ab9}=3(a+b)[/TEX]
vì [TEX][3(a+b)]^2=\overline{ab9}[/TEX]
\Rightarrow10\leq3(a+b)\leq31
\Rightarrow3(a+b) phải có tận cùng là 3 hoặc 7
\Rightarrow3(a+b) thuộc{13;17;23;27}
mà 3(a+b) chia hết cho 3
\Rightarrow3(a+b)=27
\Rightarrowa+b=9
\Rightarrow[TEX]\overline{ab9}=729[/TEX]
thử lại đúng
vạy a=7;b=2;c=9
 
Last edited by a moderator:
1

12111999

Theo tôi 2 dấu căn ở 2 vế => chưa thể khẳng định được nó có nguyên hay ko
Nếu khẳng định được nó nguyện thì khá dễ ......
Mong các bạn cho ý kiến:):):):)
 
M

ms.sun

Theo tôi 2 dấu căn ở 2 vế => chưa thể khẳng định được nó có nguyên hay ko
Nếu khẳng định được nó nguyện thì khá dễ ......
Mong các bạn cho ý kiến:):):):)


ta có:[TEX]\sqrt{\overline{abc}}=(a+b)\sqrt{c}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\overline{abc}=(a+b)^2c[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]10.\overline{ab}+c=(a+b)^2c[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]10\overline{ab}=c[(a+b)^2-1][/TEX]
Giả sử a+b không chia hết cho 3
\Rightarrowa+b có dạng 3k+1 hoặc 3k-1
\Rightarrow[TEX]c[(a+b)^2-1]=c[(3k+1)^2-1=c.3k[/TEX]
hoặc [TEX]c[(a+b)^2-1]=c[(3k-1)^2-1]=c.3k[/TEX]
\Rightarrow[TEX]c[(a+b)^2-1] \vdots 3[/TEX]
\Rightarrow[TEX]10.\overline{ab} \vdots 3[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\overline{ab} \vdots 3[/TEX]
\Rightarrow[TEX]a+b \vdots 3[/TEX](vô lí)
vậy [TEX]a+b \vdots 3[/TEX]
\Rightarrowa+b ={3;6;9;12;15;18}
và [TEX](a+b)^2 \vdots 9[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\overline{abc} \vdots 9[/TEX]
\Rightarrow[TEX]c={0;3;6;9}[/TEX]


đến đây rồi làm như trên được chưa hả bạn****************************?????????????
:confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::)|:)|:)|:)|:)|b-(b-(/:)/:)/:)/:)/:)
 
Top Bottom